อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เศร้า"นศ.มะกัน"ที่"โสมแดง" ปล่อยตัวเสียชีวิตแล้ว

"ออตโต วอร์มเบียร์" นักศึกษาชาวอเมริกันซึ่งได้รับการปล่อยตัวจากรัฐบาลเปียงยางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังถูกควบคุมตัวมานานราว 1 ปีครึ่ง เสียชีวิตอย่างสงบ อังคารที่ 20 มิถุนายน 2560 เวลา 07.12 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิซินเนติ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่าครอบครัวของนายออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันซึ่งได้รับการปล่อยตัวจากเกาหลีเหนือในสภาพโคม่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าบุตรชายวัย 22 ปีเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังเข้ารับการรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยซินซินเนติ ในรัฐโอไฮโอ โดยครอบครัวประณาม "การกระทำอันทารุณ" ของรัฐบาลเปียงยางคือสาเหตุนำไปสู่การเสียชีวิตของบุตรชาย
 

ขณะที่ทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของวอร์เบียร์ และขอประณาม "ความโหดร้ายป่าเถื่อน" ของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม การเสียชีวิตของวอร์มเบียร์จะเป็นแรงผลักดันสำคัญให้รัฐบาลวอชิงตันภายใต้การนำของเขา ป้องกันไม่ให้พลเมืองอเมริกันต้องประสบกับเหตุการณ์เลวร้ายเช่นนี้อีกด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งสั่งการให้นายโจเซฟ ยุน ทูตพิเศษด้านกิจการเกาหลีเหนือของรัฐบาลวอชิงตัน เดินทางเยือนกรุงเปียงยางเพื่อนำตัววอร์มเบียร์กลับประเทศโดยด่วน หลังเจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของเกาหลีเหนือเผยอาการป่วยของวอร์มเบียร์ ระหว่างการหารืออย่างไม่เป็นทางการที่นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา กล่าวว่าเกาหลีเหนือ "ต้องรับผิดชอบ" ต่อการเสียชีวิตของวอร์มเบียร์  ซึ่งเป็นผลจากการถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม โดยปัจจุบันเกาหลีเหนือยังคงคุมขังชาวอเมริกันไว้อีก 3 คนและล้วนเป็นพลเมืองเชื้อสายเกาหลี

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือจับกุมวอร์มเบียร์  เมื่อเดือนม.ค. ปีที่แล้ว ฐานเจตนาลักขโมยแผ่นป้ายโฆษณาชวนเชื่อที่ติดอยู่ภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง ในกรุงเปียงยาง ต่อจากนั้นในเดือนมี.ค. ปีเดียวกัน ศาลพิพากษาให้วอร์มเบียร์รับโทษด้วยการใช้แรงงานหนักนาน 15 ปี จากความผิดดังกล่าว และมีรายงานว่าวอร์มเบียร์ล้มป่วยลงถายในระยะเวลาไม่นานหลังจากนั้น ซึ่งรัฐบาลเปียงยางอ้างว่าเป็นอาการของโรคโบทูลิซึม ที่เป็นอาการป่วยของภาวะอาหารเป็นพิษและส่งผลต่อระบบประสาท แต่คณะแพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซินซินเนติยืนยันว่าผลการตรวจร่างกายของผู้ป่วยยังไม่พบสัญญาณบ่งชี้หรือร่องรอยการเกิดโรคดังกล่าว แต่เนื้อเยื่อสมองของผู้ป่วยได้รับความเสียหายอย่างหนัก ที่ดูเหมือนเป็นผลจากอาการหยุดหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตไม่ทำงานแบบเฉียบพลัน.

คลิปประกอบ : NBC Newsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54