อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แฉหนุ่มควบเก๋งชนรถตร.ปารีส เป็นพวกนิยมหัวรุนแรง

รัฐบาลฝรั่งเศสเผยว่าชายซึ่งเสียชีวิต หลังเจตนาขับรถยนต์ที่มีถังแก๊สพุ่งชนรถของตำรวจ ในเขตใจกลางกรุงปารีส มีประวัติฝักใฝ่แนวคิดหัวรุนแรง อังคารที่ 20 มิถุนายน 2560 เวลา 07.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ว่านายเจอราร์ด คอลลอมบ์ รมว.กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันจันทร์ ว่าผู้ก่อเหตุขับรถยนต์ด้วยความเร็วสูง พุ่งเข้าชนรถยนต์ของตำรวจ บริเวณย่านฌ็องเซลีเซ ใจกลางกรุงปารีส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเป็นเหตุให้รถยนต์ของคนร้ายเกิดไฟลุกท่วมทั้งคัน คือนายดีจาซีรี ลอตฟี อายุ 31 ปี มีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าระวังของหน่วยงานด้านความมั่นคงตั้งแต่ปี 2558  จากการฝักใฝ่ในแนวคิดซาลาฟีแบบสุดโต่ง แต่ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมอย่างไรก็ตาม ลอตฟีคือผู้เสียชีวิตเพียงคนเดียวจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ขณะที่ผลการตรวจสอบพาหนะที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุ คือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเรโนลต์ เมแกน สีขาว พบว่าภายในมีปืนสั้น 2 กระบอก ปืนอาก้า 1 กระบอก และถังแก๊สอีกถังหนึ่ง บ่งชี้เป็นการก่อเหตุโดยเจตนาและพุ่งเป้าโจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อีกทั้งยังเป็นสัญญาณเตือนภัยว่า ความเสี่ยงของการเกิดเหตุก่อการร้ายในฝรั่งเศสยังอยู่ในระดับ "สูงมาก" โดยเกิดขึ้นเพียง 2 เดือนหลังมือปืนของกลุ่มไอเอสบุกเดี่ยวกราดยิงเข้าใส่กลุ่มตำรวจซึ่งกำลังรักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณย่านฌ็องเซลีเซ เมื่อปลายเดือนเม.ย. เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บ 2 นาย


 
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง อยู่ระหว่างพิจารณาเสนอขยายระยะเวลากฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีกจนถึงวันที่ 1 พ.ย. ปีนี้ "เป็นอย่างน้อย" โดยฝรั่งเศสอยู่ภายใต้กฎหมายดังกล่าวตั้งแต่เดือนพ.ย. 2558 หลังกลุ่มไอเอสกระจายกำลังก่อการร้ายนองเลือดหลายจุดในกรุงปารีส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 130 คน .

คลิปประกอบ : Euronewsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 103