อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

สหรัฐทลายเครือข่ายฉ้อโกงทางการแพทย์ครั้งใหญ่ที่สุด

รัฐบาลวอชิงตันดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 412 คน ซึ่งรวมถึงแพทย์และพยาบาลจำนวนมาก ร่วมกันฉ้อโกงในระบบสาธารณสุข "ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด" ที่รวมถึงการจ่ายยาแก้ปวดให้คนไข้ "มากเกินความจำเป็น" สร้างความเสียหายมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม 2560 เวลา 09.45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่านายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ และนายทอม ไพรซ์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ แถลงร่วมกันเมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการตั้งข้อหาแก่ผู้ต้องหารวม 412 คน ในจำนวนนี้เป็นแพทย์ 56 คน และพยาบาล รวมถึงเภสัชกรอีกหลายสิบคน ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงในระบบสาธารณสุข ที่รวมถึงการจ่ายยารักษาโรคมีส่วนประกอบของฝิ่นซึ่งส่วนใหญ่เป็นยาแก้ปวด ให้แก่คนไข้ "มากเกินความจำเป็น"

นายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรม และนายทอม ไพรซ์ รมว.กระทรวงสาธารณสุข

ปฏิบัติการดังกล่าวใช้เวลาสืบสวนสอบสวนนานกว่า 1 ปี เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) ถือเป็นการกวาดล้าง "เครือข่ายมิจฉาชีพ" ด้านสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ และประณามบุคลากรด้านสาธารณสุขที่ตกเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำการผิดจรรยาบรรณอย่างร้ายแรง ทั้งการข่มขู่บังคับให้ซื้อประกันสุขภาพ และการที่แพทย์ "เจตนา" จ่ายยาผิดหรือจ่ายยาไม่จำเป็น ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ระบบสาธารณสุขของประเทศมากถึง 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 45,500 ล้านบาท ) และเกี่ยวพันกับการเสียชีวิตของผู้ป่วยเกือบ 60,000 คนที่เป็นผลจากการได้รับยาเกินขนาดเฉพาะเมื่อปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน เซลสชันส์เผยว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างทยอยระงับใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะของผู้ต้องหาที่เป็นบุคลากรทางสาธารณสุขไว้ก่อนแล้ว และแน่นอนว่าในอนาคตจะมีการยกเลิกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของผู้ต้องหาทุกคนที่ศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง.

คลิปประกอบ : Washington Post


   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 126