อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นักท่องเที่ยวแห่เยือน "สมโบร์ไพรกุก" มรดกโลกแห่งใหม่ที่กัมพูชา

"สมโบร์ ไพรกุก" กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งใหม่ของกัมพูชาทันที หลังองค์การยูเนสโกประกาศให้ปราสาทโบราณแห่งนี้เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 14.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่านักท่องเที่ยวทั้งชาวท้องถิ่นและชาวต่างชาติหลั่งไหลเดินทางไปยังจังหวัดกำปงธม ที่อยู่ทางตอนกลางของกัมพูชา และห่างจากกรุงพนมเปญขึ้นไปทางตอนเหนือราว 206 กิโลเมตร ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อชมความงดงามและศึกษาประวัติศาสตร์ของปราสาทโบราณ "สมโบร์ ไพรกุก" ที่เป็นภาษาเขมรหมายความว่า "ป่าปราสาท"  หลังโบราณสถานแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่


 


ทั้งนี้ สมโบร์ ไพรกุก ถือเป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ของกัมพูชา ต่อจากปราสาทนครวัด และปราสาทพระวิหาร  ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก เมื่อปี 2547 และ 2551 ตามลำดับ โดยรายงานของยูเนสโกระบุว่าพื้นที่ตั้งของสมโบร์ ไพรกุก ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25 ตารางกิโลเมตร เป็นอาณาเขตของเมืองอิศานปุระ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเจนละ อาณาจักรขอมที่มีความรุ่งเรืองด้านอารยธรรมในช่วงปลายศตวรรษที่ 6 ถึงศตวรรษที่ 7 ก่อนอาณาจักรเขมรรายงานของรัฐบาลกัมพูชาระบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น 5% เป็น 5 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว และมีการประเมินว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 5.5 ล้านคนในปีนี้.

คลิปประกอบ : Euronewsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9