อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เคิร์ดเชื่อหัวหน้าใหญ่ไอเอสยังไม่ตาย

หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของชาวเคิร์ดอิรักกล่าวยืนยันเบาะแสเมื่อวันจันทร์ ว่า เขามั่นใจเกือบ 100 % ว่า อาบู บัคร์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่กลุ่มไอเอสยังมีชีวิตอยู่ และมีผู้พบเห็นตัวอยู่ทางใต้ของเมืองรักกาในซีเรีย จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 16.41 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองซูเลย์มานิยาห์ เขตปกครองตนเองชาวเคิร์ด ทางตอนเหนือของอิรัก เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า นายลาฮูร์ ทาลาบานี ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองซานยารี ของเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ด ทางตอนเหนือของอิรัก ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ ว่า บักห์ดาดียังมีชีวิตอยู่แน่นอน เขายังไม่เสียชีวิต "เรามีข้อมูลว่าเขายังไม่ตาย เราเชื่อ 99 เปอร์เซนต์ว่าเขายังมีชีวิตอยู่"
    ทาลาบานี กล่าวว่า บักห์ดาดีมีพื้นฐานมาจากกลุ่มอัล-กออิดะห์ ในอิรัก ขณะนี้เขากำลังหลบหนีหน่วยความมั่นคง และมีผู้พบเห็นตัวเขาอยู่ทางใต้ของเมืองรักกา เมืองที่บักด์ดาดีประกาศสถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของไอเอส ทางเหนือของซีเรีย
    ทาลาบานี กล่าวอีกว่า หลังจากสูญเสียเมืองโมซุล ฐานที่มั่นหลักแห่งสุดท้ายในดินแดนอิรัก ให้กับกองกำลังความมั่นคงอิรักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และกำลังจะสูญเสียเมืองรักกาในซีเรีย กลุ่มไอเอสกำลังปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ หันมาใช้วิธีก่อความไม่สงบ ขณะเดียวกัน แม้ว่าไอเอสจะอยู่ในภาวะแตกพ่ายและขวัญเสีย แต่อาจต้องใช้เวลาอีกราว 3 - 4 ปี กว่าจะกำจัดกลุ่มนี้ได้อย่างสิ้นซาก.
ภาพ - Twitter, REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4