อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พม่ายันไม่เกี่ยวพันทางทหารกับโสมแดง

เมียนมาไม่มีความสัมพันธ์ทางทหารกับเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมากล่าวยืนยันเมื่อวันจันทร์ ขณะที่นักการทูตสหรัฐที่รับผิดชอบนโยบายเกาหลีเหนือเดินทางเยือน เพื่อเจรจาที่คาดว่าจะขอคำยืนยันความพยายามโดดเดี่ยวโสมแดง จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 18.03 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า แถลงการณ์ของสถานทูตอเมริกาในเมืองย่างกุ้ง กล่าวว่า นายโจเซฟ วาย. ยุน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอมเริกา ฝ่ายกิจการเกาหลีและญี่ปุ่น ในฐานะผู้แทนพิเศษรัฐบาลสหรัฐด้านนโยบายเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนเมียนมา และกำหนดเข้าพบหารือกับ นางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐ และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ในเมืองหลวงกรุงเนปิดอว์ ในวันจันทร์
    ยุนเข้าร่วมการประชุมที่ประเทศสิงคโปร์ ช่วงสุดสัปดาห์ เกี่ยวกับความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี จากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ การเดินทางเยือนเอเชียของยุนถูกประกาศ หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่เปียงยางกล่าวว่าสามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ และผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่มเชื่อว่า มีพิสัยยิงไกลถึงรัฐอะแลสกาของสหรัฐ
    นายจอ เซยา ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐไม่ได้แจ้งต่อทางการเมียนมาว่านายยุนจะหารือในเรื่องใด "แต่เราเข้าใจว่าเขาเป็นผู้แทนพิเศษทางด้านเกาหลีเหนือ"  และว่า เมียนมาปฏิบัติตามมติขององค์การสหประชาชาติเกี่ยวกับเปียงยาง  ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างเมียนมากับเกาหลีเหนือก็เป็นแบบปกติ ไม่มีความสัมพันธ์ทางด้านการทหารอย่างแน่นอน
    ในเดือน พ.ค. รัฐบาลสหรัฐได้เรียกร้องต่อกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เพิ่มความพยายามโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือ ซึ่งได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดี หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธแบบข้ามทวีปเมื่อวันที่ 4ก.ค.
คลิปประกอบ -  AP Archive 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11