อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 25 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กัมพูชาจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ชาวจีน 29 คนถูกจับกุมในกัมพูชาเมื่อวันจันทร์ ฐานต้องสงสัยปฏิบัติการหลอกลวงเหยื่อในประเทศจีน ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ และจะถูกส่งตัวกลับประเทศในสัปดาห์หน้า จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 18.45 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่า ทางการกัมพูชาเนรเทศบุคคลสัญญาติจีนและสัญชาติไต้หวันราว 500 คน ในระยะไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งตุ้มตุ๋นเหยื่อทางอินเทอร์เน็ต โดยใช้กัมพูชาเป็นฐาน นายอุ๊ค ไฮเสลา หัวหน้าหน่วยสืบสวนของกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เผยเมื่อวันจันทร์ ว่า ทางการจีนจะส่งเครื่องบินมารับผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ กลับไปดำเนินคดีที่จีน ในสัปดาห์หน้า
    เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมา กัมพูชาส่งตัวชาวจีนที่จับกุม 74 คนกลับประเทศ ฐานต้องสงสัยหลอกลวงรีดไถเงินจากประชาชนในประเทศจีน ซึ่งเป็นการเนรเทศกลุ่มบุคคลที่เรียกว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชุดแรกของปีนี้
    ปีที่แล้วกัมพูชายังได้เนรเทศชาวไต้หวัน 13 คน ไปให้ทางการจีนแผ่นดินใหญ่ดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาเดียวกันนี้ แม้จะมีเสียงคัดค้านจากไทเป ซึ่งกล่าวหาปักกิ่ง "ลักพาตัว" ชาวไต้หวันจากหลายประเทศ รวมถึงกัมพูชา ที่ไม่ยอมรับความเป็นรัฐบาลของไต้หวัน
    กลุ่มชาวจีนที่ถูกจับกุมในกรุงพนมเปญเมื่อวันจันทร์ ไม่มีทนายความ เนื่องจากคดีนี้จะส่งไปให้ทางการจีนดำเนินการ
    กัมพูชาเป็นหนึ่งในประเทศพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของจีน ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

คลิปประกอบ - CCTV+

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7