อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ที่แท้ถูกสอบสวนทุจริตอดีตผู้นำฉงชิ่ง

นายซุน เจิ้งไฉ นักการเมืองดาวรุ่งพุ่งแรงของจีน ที่ถูกมองว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็งที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศในอนาคต กำลังถูกสอบสวนทุจริต หลังถูกย้ายออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมนิวนิสต์ประจำเทศบาลนครฉงชิ่ง จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 19.51 น.

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า การโยกย้ายสับเปลี่ยนตำแหน่งผู้นำเทศบาลนครฉงชิ่ง ทางภาคกลางตอนล่าง ซึ่งมีสถานะเทียบเท่ามณฑล ถือเป็นสัญญาณของการจัดขุมกำลังใหม่ ก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่สำคัญยิ่ง ในปลายปีนี้
    หนังสือพิมพ์เซาท์  ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่า นายซุนกำลังถูกสอบสวนฐานต้องสงสัย "ละเมิดวินัยทางการเมือง" โดยสำนักงานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันของพรรคคอมมิวนิสต์
    แถลงการณ์ในเว็บไซต์ของเทศบาลนครฉงชิ่ง เมื่อวันเสาร์ ระบุว่า นายซุนถูกทดแทนตำแหน่งโดย นายเฉิน มินเอ๋อ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลกุ้ยโจว และนักการเมืองคนสนิทของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบันของจีน แต่แถลงการณ์ไม่ระบุว่านายซุนถูกโยกย้ายไปที่ใด
    ทั้งซุนและเฉินต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมาชิก 25 คน และมีโอกาสได้รับการเลื่อนขั้นขึ้นสู่คณะกรรมการกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร สมาชิก 7 คน ซึ่งเป็นองค์กรปกครองที่มีอำนาจทางการเมืองสูงสุดของจีน.
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11