อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มือบึ้มพลีชีพหญิงโจมตีมัสยิดไนจีเรีย

มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิงบุกโจมตีกลางมัสยิด ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เมื่อวันจันทร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน บาดเจ็บอีก 15 คน ส่วนมือระเบิดหญิงสาวอีก 3 คนถูกยิงและกดชนวนฆ่าตัวตาย คาดเป็นฝีมือกลุ่มโบโก ฮาราม เช่นเคย จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 21.13 น.

   สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานจากเมืองไมดูกูรี ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 5.30 น. เช้าตรู่วันจันทร์ มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิงสาว 2 คน ปรากฎตัวใกล้กับมัสยิดในย่านลอนดอน ซิกี ในเมืองไมดูกูรี รัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย และเมื่อเจ้าหน้าที่อาสาสมัครพลเรือนป้องกันภัย (เจทีเอฟ) ของท้องถิ่นเรียกขอตรวจค้น หญิงสาวคนแรกวิ่งหนีไปติดรั้วลวดหนาม จึงตัดสินใจดึงชนวนระเบิดสายคาดปลิดชีพตนเอง ส่วนคนที่สองสามารถเล็ดลอดเข้าสู่เขตมัสยิดได้ โดยมีเจ้าหน้าที่วิ่งไล่กวดตามไปห่างๆ และเมื่อเธอเข้าไปภายในมัสยิด ท่ามกลางประชาชนที่กำลังทำละหมาด จึงดึงชนวนระเบิด แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน ได้รับบาดเจ็บ 15 คน แรงระเบิดรุนแรงถึงขั้นทำให้อาคารมัสยิดพังทลายราบลงทั้งหลัง  
    นายดันบัตตา เบลโล โฆษกเจทีเอฟ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยิงมือระเบิดห่าตัวตายหญิงสาวอีก 2 คน ในเมืองไมดูกูรี ในเวลาไล่เลี่ยกับการบุกดจมตีมัสยิด เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกประกาศแสดงความรับผิดชอบ แต่จากลักษณะการก่อเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มโบโก ฮามราม ที่มีฐานอยู่ในเมืองไมดูกูรี 
    เมื่อวันจันทร์สัปดาห์ที่แล้ว (10 ก.ค.) มือระเบิดฆ่าตัวตายหญิง 4 คนของกลุ่มโบโก อาราม บุกโจมตีเป้าหมายในย่านโมไล โคเลมารีของเมืองไมดูกูรี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน บาดเจ็บ 23 คน
    โบโก ฮาราม หันมาใช้ผู้หญิงและเด็กหญิงเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีเป้าหมายมากขึ้น เพื่อตอบโต้การปราบปรามของกองทัพไนจีเรีย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 266