อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฟิลิปปินส์เสนอมินดาเนาปกครองตนเอง

ผู้นำฟิลิปปินส์ประกาศเร่งผลักดันผ่านร่างกฎหมาย เพื่อก่อตั้งเขตปกครองตนเองของชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิม บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ โดยหวังจะยุติการกบฏที่ยืดเยื้อหลายทศวรรษ และยับยั้งการแผ่ขยายอิทธิพลของกลุ่มไอเอส จันทร์ที่ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 22.40 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ หวังว่าเขตปกครองตนเองตามสัญญา จะช่วยโน้มน้าวให้ชาวมุสลิมฟิลิปปินส์ปฏิเสธกลุ่มไอเอส ซึ่งกลุ่มแนวร่วมยังคงยึดครองเมืองมาราวีทางภาคใต้นานเกือบ 2 เดือน และการต่อสู้กับทหารกองทัพทำให้มีผุ้เสียชีวิตกว่า 500 ศพแล้ว
    ดูเตร์เตประกาศจะเร่งผลักดัน ให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายพื้นฐานบังซาโมโร หรือ บีบีแอล (Bangsamoro Basic Law) ที่ร่วมร่างและนำเสนอต่อเขาเมื่อวันจันทร์ โดยคณะเจ้าหน้าที่รัฐบาล และตัวแทนของแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร หรือ เอ็มไอแอลเอฟ กองโจรมุสลิมกลุ่มใหญ่ที่สุดของประเทศ อันเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการสันติภาพ ที่เต็มไปด้วยอุปสรรคตลอดระยะเวลา 20 ปี
    บีบีแอลมีจุดหมายเพื่อเปลี่ยนเกาะมินดาเนา ที่ประชากรอยู่อาศัยส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ให้เป็นเขตปกครองตนเอง โดยมีอำนาจบริหารปกครอง ออกกฎหมาย และจัดการด้านการเงินการคลังด้วยตนเอง
    ทั้งรัฐบาลฟิลิปปินส์และเอ็มไอแอลเอฟ กล่าวว่า การให้ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมของประเทศมีทางเลือกที่ดีกว่า ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการขจัดลัทธิหัวรุนแรงสุดโต่งในพื้นที่
    ชาวมุสลิมจับอาวุธก่อความไม่สงบ ในภูมิภาคมินดาเนาตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1970 ซึ่งจนถึงปัจจุบันทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100,000 คนแล้ว เอ็มไอแอลเอฟลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพกับรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ผู้นำคนก่อนหน้าดูเตร์เต เมื่อปี พ.ศ. 2557 แต่สภาคองเกรสฟิลิปปินส์ปฏิเสธที่จะผ่านร่างกฎหมายเขตปกครองตนเอง ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญของข้อตกลง.
คลิปประกอบ - DUTERTE ADMINISTRATION

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20