อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ซาอุฯฮือฮาสาวใจกล้านุ่งสั้นท้าทายกฎ

เด็กสาวชาวซาอุดีอาระเบียสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการโพสต์คลิปวิดีโอตัวเธอเองในชุดกระโปรงสั้นมินิสเกิร์ตและเสื้อเอวลอย เดินเตร่ในที่สาธารณะ ชาวซาอุฯบางส่วนเรียกร้องให้ทางการจับกุม ขณะที่อีกฝ่ายพยายามปกป้องเธอ อังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 00.12 น.

   สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า เว็บไซต์ข่าวเกี่ยวโยงกับรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย รายงานเมื่อวันจันทร์ ว่า เจ้าหน้าที่ในซาอุดีอาระเบีย ประเทศมุสลิมอนุรักษ์นิยม กำลังมองหาช่องทางที่เป็นไปได้ เพื่อดำเนินการกับเด็กสาว ที่ละเมิดกฎระเบียบว่าด้วยการแต่งกายของราชอาณาจักร
    สตรีซาอุดีอาระเบียต้องสวมเสื้อผ้าชุดคลุมยาวและหลวม ที่เรียกกันว่า อาบายะห์ ในที่สาธารณะ ส่วนใหญ่จะปกคลุมเส้นผมและใบหน้าด้วยผ้าคลุมสีดำ แต่มีข้อยกเว้นสำหรับแขกผุ้มีเกียรติที่เดินทางไปเยือน
    คลิปวิดีโอที่เผยแพร่ครั้งแรกผ่าน สแนปช็อต แสดงให้เห็นเด็กสาวรายหนึ่งเดินไปรอบๆ ป้อมค่ายโบราณที่ไร้ผู้คน ในเมืองอูเชียเกอร์ ทางตอนเหนือของเมืองหลวงกรุงริยาด ในเขตทะเลทรายนาจิด ซึ่งเป็นถิ่นฐานของชนเผ่าและครอบครัวชาวซาอุดีอาระเบียที่มีความเป็นอนุรักษ์นิยมมากที่สุด
    หลังการเผยแพร่คลิป เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ชาวซาอุฯ บางคนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จับกุมเธอ ส่วนบางคนกล่าวว่าเสรีภาพในการแต่งกายไม่ควรเป็นความผิดอาญา นายอิบรอฮิม อัล-มูนายิฟ นักเขียนชื่อดังชาวซาอุฯ ที่มีผู้ติดตามบนทวิตเตอร์กว่า 41,000 คน เขียนลงในบัญชีส่วนตัวว่า การปล่อยให้ประชาชนไม่เชื่อฟังกฎหมาย จะนำไปสู่ความปั่นป่วนวุนวาย
    แต่หลายคนที่พยายามปกป้องเด็กสาว ได้โฑสต์ภาพเหตุการณ์ขณะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และคณะ เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบีย เมื่อเดือน พ.ค. ซึ่งนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 และนางอิวังกา บุตรสาว สวมชุดแต่งกายทันสมัยตามปกติ และไม่สวมผ้าคลุมศีรษะ
    เว็บไซต์ข่าว ซาอุดิ โอกาซ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ในอูเชียเกอร์เรียกร้องต่อผู้ว่าการเขต และตำรวจ ให้ดำเนินการกับเด็กสาว เป็นการตอบสนองต่อการเผยแพร่คลิปวิดีโอ ส่วนเว็บไซต์ข่าวซาบัก รายงานว่า ตำรวจศีลธรรมของซาอุฯ กำลังร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริง หลังจากคลิปวิดีโอได้รับความสนใจ และกลายเป็นประเด็นโต้แย้งในสังคม.
คลิปประกอบ - Exciting World

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 240