อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อินโดฯสอบส.ส.ทุจริตทำบัตรประชาชน

สำนักงานปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันของอินโดนีเซีย กำลังดำเนินการสอบสวนสมาชิกรัฐสภารายหนึ่ง ตามข้อกล่าวหาทำให้รัฐเสียหาย คิดเป็นจำนวนเงิน 2.3 ล้านล้านรูเปียห์ (5,830 ล้านบาท) ในระหว่างการทำบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ทั่วประเทศ อังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 01.38 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า สำนักงานปราบปรามการทุจริต (เคพีเค) อินโดนีเซีย ระบุชื่อนักการเมืองที่ถูกสอบสวน เพียงแค่ตัวอักษรย่อในภาษาอังกฤษว่า "เอสเอ็น" ซึ่งสื่อท้องถิ่นระบุว่าคือนายเซตยา โนวานโต ประธานสภาผู้แทนราษฎร (ดีพีอาร์) และประธานพรรคโกลคาร์ พรรคการเมืองขนาดใหญ่สุดอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย 
    นูรูล อาร์ฟิน โฆษกพรรคโกลคาร์ กล่าวว่า ทางพรรคยังคงรอหนังสือบอกกล่าวอย่างเป็นทางการจากเคพีเค ที่จะระบุว่านายเซตยา โนวานโต ประธานพรรคโกลคาร์ ตกเป็นผู้ต้องสงสัยแล้ว พรรคโกลคาร์พร้อมปฏิบัติตามและเคารพต่อกระบวนการทางกฎหมาย และยึดมั่นอย่างแรงกล้าต่อหลักการสันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำตัดสิน
    เคพีเคกำลังสอบสวนตามข้อกล่าวหาเงินจำนวน 5,000 - 5,500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ที่ได้จากค่าใช้จ่ายในการทำบีตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ ถูกแบ่งสรรปันส่วนในห้องๆ หนึ่ง ในอาคารรัฐสภา

    ในเดือน มี.ค. ข้าราชการ 2 รายที่ถูกดำเนินคดีข้อหาทุจริต เกี่ยวพันกับคดีนี้ ระบุว่ามีประชาชนอย่างน้อย 37 คน รวมถึงนายโนวานโต และสมาชิกหลายคนในพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ได้รับผลประโยชน์ แต่นายโนวานโตปฏิเสธในขณะนั้นว่า ข้อกล่าวหาไม่มีมูลความจริง
    นายอากุส ราฮาร์ดโจ ประธานเคพีเค กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่า "เอสเอ็น" ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์แก่ตนเองและผู้อื่น
    ขอบเขตของความเสียหายต่อรัฐในคดีนี้ เป็นข่าวใหญ่ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งประเทศ แม้ว่าอินโดนีเซียจะคุ้นเคยกับคดีทุจริตอื้อฉาวมากมาย.

คลิปประกอบ - CGTN, Jakarta Globe News Channel

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11