อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐยุติการแบนโน้ตบุ๊กบนสายการบินตะวันออกกลาง

รัฐบาลวอชิงตันยุติมาตรการจำกัดการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ บนเที่ยวบินขาเข้าสู่สหรัฐของสายการบินตะวันออกกลาง 9 แห่ง โดยยกเลิกคำสั่งให้กับสายการบินจากซาอุดีอาระเบียเป็นรายสุดท้าย อังคารที่ 18 กรกฎาคม 2560 เวลา 07.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่าสำนักงานบริหารการรักษาความปลอดภัยการขนส่งแห่งสหรัฐ ( ทีเอสเอ ) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าได้ยกเลิกมาตรการจำกัดการนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ "ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน" บนเที่ยวบินขาเข้าสู่สหรัฐของสายการบินซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลน์ส ที่ออกเดินทางจากท่าอากาศยานในกรุงริยาด และเมืองเจดดาห์ หลังมาตรการยกระดับด้านความปลอดภัยของสายการบินและท่าอากาศยานทั้งสองแห่ง "เป็นไปตามมาตรฐานใหม่" ของรัฐบาลวอชิงตัน
 


ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลน์ส เป็นสายการบินจากตะวันออกกลางแห่งสุดท้ายที่สหรัฐยกเลิกมาตรการดังกล่าว หลังมีการทยอยยกเลิกมาตรการเดียวกันนี้กับสายการบินร่วมภูมิภาคอีก 8 แห่ง ได้แก่ เอทิฮัด แอร์เวย์ส เอมิเรตส์ กาตาร์ แอร์เวย์ส คูเวต แอร์เวย์ส รอยัล จอร์แดเนียน แอร์ไลน์ส  เตอร์กิช แอร์ไลน์ส อียิปต์แอร์  และรอยัล แอร์ มาร็อก โดยกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ( ดีเอชเอส ) เป็นผู้ประกาศบังคับใช้มาตรการนี้ตั้งแต่ปลายเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

อย่างไรก็ตาม ดีเอชเอสส่งหนังสือชี้ไปยังสายการบิน 180 แห่ง ที่ออกเดินทางจากสนามบิน 280 แห่ง ใน 105 ประเทศทั่วโลก  ว่าการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยทางการบิน สำหรับเที่ยวบินขาเข้าสู่สหรัฐ จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. นี้เป็นต้นไป หากสายการบินใดปฏิเสธปฏิบัติตามหรือไม่สามารถใช้มาตรการได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจต้องเผชิญกับมาตรการจำกัดด้านการเดินทาง ที่รวมถึงการห้ามนำแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กเข้าสู่ห้องโดยสารบนเที่ยวบินขาเข้าสู่สหรัฐ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7