อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562

สิงคโปร์แอร์ไลน์สเสนอลูกเรือลาหยุดพัก

สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ยื่นข้อเสนอต่อพนักงานต้อนรับบนเครื่อง ให้ลาหยุดพักผ่อนโดยไม่ได้รับเงินเดือนหรือค่าจ้าง ระหว่างเดือน ก.ย. - พ.ย. ตามมาตรการตัดลดรายจ่าย ขณะที่กำลังต่อสู้ดิ้นรนเพื่อรักษาสถานะ ในตลาดการบินที่มีการแข่งขันดุเดือดมากขึ้น ศุกร์ที่ 4 สิงหาคม 2560 เวลา 20.45 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ว่า สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส (เอสไอเอ) สายการบินแห่งชาติของสิงคโปร์ กำลังเผชิญกับการแข่งขั้นรุนแรง จากบรรดาสายการบินราคาประหยัดในเอเชีย และสายการบินของกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ซึ่งขณะนี้คุยโวถึงฝูงบินรุ่นใหม่ทันสมัย และบริการระดับสุดยอดบนเที่ยวบิน
    เอสไอเอซึ่งประสบภาวะขาดทุนในช่วงไตรมาส 4 ของปีการเงินที่แล้ว ได้ทำการทบทวนนโยบายในวงกว้าง และไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะปรับลดจำนวนพนักงาน
    เอสไอเอกล่าวว่า ได้เสนอทางเลือกต่อพนักงานต้อนรับบนเครื่อง ให้ลาหยุดโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ระหว่างเดือน ก.ย. - พ.ย. เนื่องจาก "ลูกเรือส่วนเกินชั่วคราว" แถลงการณ์ของบริษัท กล่าวว่า "การมีลูกเรือเกินหรือขาดชั่วคราวถือเป็นเรื่องปกติ ตามสภาพธุรกิจของเรา และแผนตามความสมัครใจในระยะเวลาที่กำหนดนี้  เพื่อรับประกันว่าเราบริหารจัดการทรัพยากรลูกเรือ และข้อกำหนดทางด้านปฏิบัติการ อย่างมีประสิทธิภาพ"
    โฆษกเอสไอเอส กล่าวอีกว่า บริษัทมีแผนจะเสนอทางเลือกแบบนี้อีก เป็นครั้งคราวไปในอนาคต
    เอสไอเอไม่ได้บอกว่ามีลูกเรือมากน้อยเท่าใด จากทั้งหมด 8,200 คนของบริษัท ที่ตอบรับข้อเสนอจนถึงขณะนี้ หรือบริษัทตั้งความหวังไว้ที่กี่คน เอสไอเอเคยใช้มาตรการทางเลือกนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2552 หลังเกิดวิกฤตการเงินโลก
    ชูกอร์ ยูโซฟ นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมการบินของบริษัท Endau Analytics ให้ความเห็นว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเอสไอเอแสดงให้เห้นว่า "สายการบินระดับตำนาน" พบว่าการอยู่รอดในวงการ เป็นเรื่องที่ยากลำบากมากขึ้น.

ภาพ - AFP, I Heart Cabin Crew

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26