อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

เปิดผนึกร้องขอ'กษัตริย์ซาอุฯ'ยับยั้งประหาร14นักโทษ

ผู้พิชิตรางวับโนเบล 10 คนจากทั่วโลก เข้าชื่อส่งจดหมายเปิดผนึกถึงกษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย ร้องขอให้ยับยั้งการประหารชีวิตหมู่นักโทษชาวนิกายชีอะห์ 14 คน ที่คาดว่าจะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ จากความผิดอาญาที่เกี่ยวพันกับการประท้วง เสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2560 เวลา 23.09 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า กระแสวิตกเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับการประหารชีวิตนักโทษชาวนิกายชีอะห์ 14 คน ที่ถูกศาลซาอุดีอาระเบียพิพากษาว่ามีความผิด ในหลายข้อหาเกี่ยวพันกับการประท้วงในปี พ.ศ. 2555 รวมถึง ก่อจลาจล ลักขโมย ปล้นทรัพย์ และก่อการกบฏโดยมีอาวุธ
    2 กลุ่มรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศชื่อดัง องค์การนิรโทษกรรมสากล และฮิวแมนไรท์ วอทช์ กล่าวหาเจ้าหน้าที่ซาอุฯ บังคับให้ผู้ต้องหารับสารภาพ ซึ่งต่อมาได้กลับคำในชั้นศาล และจำเลยกลุ่มนี้ซึ่งรวมถึงเยาวชนหลายคน ไม่ได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม
    ในจดหมายเปิดผนึกที่ร่วมลงชื่อโดย สาธุคุณ เดสมอนต์ ตูตู นักต่อต้านการเหยียดผิวชื่อดังชาวแอฟริกาใต้ นางตาวัคกอล คาร์มาน นักเคลื่อนไหวชาวเยเมน นางชีริน เอบาดี ทนายความหญิงชาวอิหร่าน และอดีตประธานาธิบดีโฮเซ่ รามอส-ฮอร์ตา ของติมอร์ตะวันออก เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ เรียกร้องต่อกษัตริย์ซัลมาน และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมาร พระราชโอรส ให้ "ยื่นพระหัตถ์แห่งความเมตตา" และงดเว้นประทานพระบรมราชานุญาต ให้มีการประหารชีวิต
    นักโทษรอประหารชีวิตทั้ง 14 คน เกี่ยวพันกับการประท้วงที่จังหวัดกอติฟ ทางภาคตะวันออก ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ของจังหวัดเป็นชาวนิกายชีอะห์ และร้องเรียนมานานว่าถูกรัฐบาลแบ่งแยกกีดกัน
    ภาคตะวันออกยังเป็นแหล่งน้ำมันเกือบทั้งหมดของซาอุดีอาระเบีย
    เมื่อเดือน ก.ค. ศาลฎีกาซาอุดีอาระเบียมีคำพิพากาษยืนโทษประหารชีวิตสำหรับจำเลยทั้ง 14 คน ซึ่งเป็นชาวซาอุดิทั้งหมด คำพิพากาษโทษต้องได้รับการยืนยันจากกษัตริย์ หรือมกุฏราชกุมาร เป็นขั้นตอนสุดท้าย ก่อนการประหารชีวิตจะมีขึ้น
    ราชอาณาจักรอนุรักษ์นิยมสุดขั้วซาอุดีอาระเบีย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการประหารชีวิตสูงที่สุดในโลก โดยในปีนี้ดำเนินการประหารฯ นักโทษไปแล้ว 75 ราย.

คลิปประกอบ - shiawaves - shia news world services

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 149