อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ลาตินอเมริกาประณามทรัมป์ขู่ใช้กำลังทหารกับเวเนซุเอลา

กลุ่มประเทศในลาตินอเมริการ่วมกันแสดงจุดยืนต่อต้านการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสัญญาณว่าอาจใช้มาตรการทางทหารกดดันให้ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ยอมลงจากอำนาจ อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 09.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 12 ส.ค.ว่านายฮอร์เก อาร์เรียซา รมว.กระทรวงการต่างประเทศเวเนซุเอลา กล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่ารัฐบาลการากัสต่อต้านการข่มขู่ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบจากสหรัฐ ยิ่งไปกว่านั้นเวเนซุเอลาคัดค้านการที่อเมริกาจะใช้กำลังทางทหารกับประเทศใดก็ตามบนโลกด้วย พร้อมทั้งเรียกร้องให้กลุ่มประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริการ่วมกันแสดงจุดยืนต่อต้านท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตัน

ขณะที่เปรู โคลอมเบีย และเม็กซิโก ที่แม้ยังคงยืนกรานว่าประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ต้องลาออกจากตำแหน่งผู้นำเวเนซุเอลาเพื่อคืนอำนาจให้แก่ประชาชน วิจารณ์แนวคิดใช้กำลังทหารของผู้นำสหรัฐ ว่าเป็นการละเมิดบรรทัดฐานของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) อย่างชัดเจน ด้านกลุ่มตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่างในนาม "เมร์โกซูร์" ที่สมาชิกคือบราซิล อาร์เจนตินา อุรุกวัย และปารากวัย ออกแถลงการณ์คัดค้านการที่สหรัฐอาจใช้กำลังทางทหารในการกดดันให้มาดูโรลงจากอำนาจ 
 


ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมร์โกซูร์ประกาศระงับสถานภาพสมาชิกของเวเนซุเอลาอย่างไม่มีกำหนด และเปรูเนรเทศเอกอัครราชทูตเวเนซุเอลาประจำกรุงลิมา เพื่อหวังเพิ่มแรงกดดันให้กับมาดูโรในการลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของประชาชนมากกว่า 120 คน ในเหตุประท้วงที่รุนแรงและยืดเยื้อตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา และยกเลิกการจัดตั้งสภาประชาชน ที่แม้มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่หลายฝ่ายมองว่าเป็นความพยายามของผู้นำเวเนซุเอลาในการควบรวมอำนาจ จากการสถาปนาให้สภาประชาชนมีอำนาจเหนือกว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่เป็นสถาบันตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ กลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ยังคงเจ็บปวดจากบาดแผลที่เกิดจากการแทรกแซงทางทหารของสหรัฐหลายครั้ง ทั้งอย่างเปิดเผยและแบบลับหลัง ซึ่งรวมถึงการที่สำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ยอมรับเมื่อปี 2543 ว่าสนับสนุนคณะรัฐประหารของพล.อ.ออร์กุสโต ปิโนเชต์ โค่นอำนาจรัฐบาลฝ่ายซ้ายของประธานาธิบดีซัลบาดอร์ อาเยนเด เมื่อปี 2516 ซึ่งนายพลปิโนเชต์ปกครองชิลีด้วยระบอบเผด็จการยาวนานถึงปี 2533 ก่อนถูกประชาชนลุกฮือครั้งใหญ่เพื่อขับไล่.

คลิปประกอบ : Al Jazeera Englishคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 17