อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

ฝ่ายค้านเคนยายังไม่ยอมรับ ผลเลือกตั้งประธานาธิบดี

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน จากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ชนะการเลือกตั้งผู้นำเคนยาเป็นสมัยที่ 2 แต่ฝ่ายค้านยังปฏิเสธยอมรับความพ่ายแพ้ อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 12.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่าสถานการณ์ทางการเมืองภายในเคนยายังปกคลุมไปด้วยความตึงเครียด แม้คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศให้ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา คือผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำประเทศได้เป็นสมัยที่สอง แต่สหภาพพรรคฝ่ายค้านของนายไรลา โอดินกา อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้ท้าชิงสูสีที่สุดเพียงคนเดียว ยังคงยืนกรานจะร้องเรียนผลการเลือกตั้งครั้งนี้ต่อศาล เนื่องจากเชื่อว่ามีการทุจริตอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้ยังคงมีการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงกับกลุ่มผู้สนับสนุนโอดินกาในหลายเมือง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 11 คน และได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ เคนยาเป็นประเทศที่มักเผชิญกับเหตุรุนแรงหลังการเลือกตั้งอยู่หลายครั้ง โดยครั้งรุนแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2550 มีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,100 คน และประชาชนอีก 600,000 คนต้องไร้ที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยของเคนยาเชื่อว่าสถานการณ์หลังการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่น่ารุนแรงเท่าเหตุการณ์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และเจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในที่สุดขณะที่นายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการไกล่เกลี่ยยุติความรุนแรงทางการเมืองในเคนยาเมื่อปี 2550 กล่าวแสดงความยินดีกับเคนยัตตา และเรียกร้องให้โอดินกาแสดงการเป็น “ผู้แพ้ที่กล้าหาญตามหลักประชาธิปไตย” โดยหากไม่มีความพอใจกับเรื่องใดควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศาล ด้านสื่อท้องถิ่นหลายแห่งในเคนยาเรียกร้องให้เคนยัตตาเปิดโอกาสให้แก่ตัวแทนจากกลุ่มชาติพันธุ์ทุกกลุ่มในการเข้าร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะชาวลูโอที่เป็นสนับสนุนโอดินกา หลังสมาชิกในคณะรัฐมนตรีสมัยแรกของเคนยัตตาล้วนเป็นชาวคิคูยุสซึ่งเป็นชนชั้นนำ ซึ่งผู้นำเคนยาวัย 55 ปี กล่าวในช่วงหนึ่งของการปราศรัยประกาศชัยชนะเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าพร้อมและยินดีทำงานร่วมกับทุกฝ่ายรวมถึงโอดินกา เพื่อสร้างความปรองดองในประเทศอีกครั้ง.

คลิปประกอบ : Al Jazeera English


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 18