อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

รพ.อินเดียออกซิเจนไม่พอ ผู้ป่วยเด็กตายกว่า 60 คน

ผู้ป่วยเด็กของโรงพยาบาลในรัฐอุตตรประเทศ ทางตอนเหนือของอินเดีย เสียชีวิตมากกว่า 60 คนในสัปดาห์เดียว เพราะโรงพยาบาลมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย และส่งผลให้ออกซิเจนสำรองไม่เพียงพอ อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 13.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองลัคเนา ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายแห่งเร่งสอบสวนเหตุการณ์ที่โรงพยาบาลบาบารากาฟ ดาส ในเมืองโคราฆปุระ ทางตะวันออกของรัฐอุตตรประเทศ ที่อยู่ทางตอนเหนือของอินเดีย หลังมีรายงานผู้ป่วยเด็กอย่างน้อย 64 คน เสียชีวิตตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในจำนวนดังกล่าวเป็นการเสียชีวิตระหว่างวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ที่ผ่านมามากถึง 30 คน  และสาเหตุอาจเป็นเพราะการขาดแคลนออกซิเจน เนื่องจากผู้บริหารของโรงพยาบาลประสบปัญหาในการชำระค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้กับผู้ประกอบการ

ขณะที่นายสิทธารถะ สิงห์ รัฐมนตรีด้านสาธารณสุขของรัฐอุตตรประเทศ กล่าวปฏิเสธว่าสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ป่วยเด็กซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในแผนกผู้ป่วยโรคไข้สมองอักเสบเป็นผลจากการขาดออกซิเจน โดยกล่าวว่าอาจเป็นผลจากอาการป่วยของคนไข้เองก็ได้ เนื่องจากหลายคนมีการทรุดมากแล้วเมื่อเข้ารับการรักตัวในโรงพยาบาล ด้านนายอนิล กุมาร เจ้าหน้าที่เขตโคราฆปุระ ยอมรับว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดในรัฐอุตตรประเทศ กำลังประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายจริง แต่ได้มีการจัดการชำระเงินคงค้างแล้ว และยืนยันจะได้รับถังออกซิเจนเหลวเพิ่มเติมภายในเร็ววันนี้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตื่นตระหนกและความเป็นกังวลให้กับผู้ปกครองของผู้ป่วยเด็กหลายคน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น โดยผู้ปกครองของ “ด.ญ.วันธนา” อายุ 11 ปี ซึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาลแห่งนี้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กล่าวว่าพยาบาลนำเครื่องช่วยหายใจแบบใช้มือบีบ หรือ “ถุงลมแอมบู” มาให้ใช้แทนไปก่อน และสอนวิธีให้บีบถุงเป็นจังหวะ แต่ปริมาณออกซิเจนไม่เพียงพอกับความต้องการของด.ญ.วันธนา และเธอเสียชีวิตในที่สุด

ในเวลาเดียวกัน นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี กล่าวว่ารัฐบาลกลางติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ รัฐอุตตรประเทศซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐยากจนที่สุดของอินเดีย อยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลท้องถิ่นพรรคภารติยะ ชนตะ ( บีเจพี ) ภายใต้การนำของโมดี.

คลิปประกอบ : CGTN


               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 255