อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กรกฎาคม 2561

แคลิฟอร์เนียประท้วงต้านกลุ่มชาตินิยมขวาจัดในเวอร์จิเนีย

ประชนในเมืองใหญ่หลายแห่งของรัฐแคลิฟอร์เนียที่อยู่ทางตะวันตก เดินขบวนต่อต้านการชุมนุมของกลุ่มชาตินิยมผิวขาวสุดโต่งในรัฐเวอร์จิเนียที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศ และสถานการณ์บานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 15.03 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่าประชาชนหลายร้อยคนในเมืองโอ๊คแลนด์ ทางตะวันตกของรัฐแคลิฟอร์เนีย เดินขบวนไปตามท้องถนนในพื้นที่ เมื่อคืนวันเสาร์ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการชุมนุมของกลุ่มนิยมลัทธิชาตินิยมผิวขาวสุดโต่ง ที่เมืองชาร์ลอตต์สวิลล์  ในรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งเกิดเหตุชายหนุ่มวัย 20 ปี ขับรถยนต์พุ่งชนประชาชนที่เดินขบวนต่อต้านฝ่ายขวาจัดเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 19 คน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน
 
นอกจากนี้มีรายงานการชุมนุมและเดินขบวนในลักษณะเดียวกันนี้ตามเมืองใหญ่อีกหลายแห่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่รวมถึงนครลอสแอนเจลิส เมืองซานฟรานซิสโก และเมืองซานดีเอโกด้วย แต่ไม่มีรายงการเกิดความรุนแรง โดยประชาชนที่เข้าร่วมพร้อมใจกันแยกย้ายเมื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมขณะที่สำนักงานตำรวจรัฐเวอร์จิเนียออกแถลงการณ์การจับกุมชายต้องสงสัย 3 คน คือนายทรอย ดูนิแกน อายุ 21 ปี จากรัฐเทนเนสซี ฐานแสดงพฤติกรรมรุนแรง นายเจค็อบ สมิธ อายุ 21 ปี จากรัฐเวอร์จิเนีย ฐานทำร้ายร่างกายผู้อื่น และนายเจมส์ โอเบรียน อายุ 44 ปี จากรัฐฟลอริดา ฐานพกพาปืนพบแบบพับได้ โดยผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มชาตินิยมผิวขาวสุดโต่งกับฝ่ายต่อต้าน จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

ในเวลาเดียวกัน ยังเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจสายตรวจตกบริเวณชานเมืองชาร์ลอตต์สวิลล์ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย เบื้องต้นคาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ซึ่งน่าจะเตรียมลงพื้นที่ควบคุมฝูงชนทังสองฝ่ายที่เดินขบวนประชันกันในเมืองชาร์ลอตต์สวิลล์เจ้าหน้าที่คุ้มกันอนุสาวรีย์ของนายพล โรเบิร์ต อี. ลี

ด้านนายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่าสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) จะร่วมดำเนินการสอบสวนเหตุการณ์ที่เมืองชาร์ลอตต์สวิลล์ด้วย ขณะที่ฝ่ายขวาจัดตำหนิปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ว่าเป็นชนวนให้เกิดความรุนแรง ซึ่งเกือบควบคุมไม่ได้แม้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ส่วนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งหมด แต่การที่ผู้นำสหรัฐเลี่ยงกล่าวถึงการเดินขบวนของกลุ่มนิยมลัทธิชาตินิยมผิวขาวสุดโต่งในครั้งนี้ กระตุ้นให้เกิดเสียงวิจารณ์เป็นวงกว้าง และยิ่งตอกย้ำความขัดแย้งอันร้าวลึกในสังคมอเมริกัน แม้มูลเหตุจูงใจในการเดินขบวนของกลุ่มขวาจัดในครั้งนี้ มาจากการที่สภาท้องถิ่นต้องการรื้อถอนอนุสาวรีย์ของ “นายพล โรเบิร์ต อี. ลี” ที่สนับสนุนการค้าทาส แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าแม้ไม่มีมติดังกล่าว การปะทะกันก็ต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว.

คลิปประกอบ : CBS SF Bay Area
 
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10