อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

เกาะกวมสวดมนต์เพื่อสันติภาพท่ามกลางคำขู่จากเกาหลีเหนือ

ประชาชนบนเกาะกวมร่วมกันสวดมนต์เพื่อสันติภาพระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ ในขณะที่ "เส้นตาย" ที่เป็นคำขู่ยิงขีปนาวุธจากรัฐบาลเปียงยางใกล้เข้ามา อาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 17.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองฮากัตญา เกาะกวม ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ว่าอาร์คบิชอปไมเคิล ไบร์นส มุขนายกผู้ช่วยประจำเกาะกวม เป็นประธานในพิธีมิสซา เมื่อวันอาทิตย์ แต่พิธีในครั้งนี้มีบรรยากาศที่  “แตกต่าง” จากการสวดมนต์ทุกครั้งที่ผ่านมาบนเกาะกวม โดยบาทหลวงไบร์นสนำศาสนิกชนในโบสถ์ทั้ง 26 แห่งร่วมกันสวดมนต์เพื่อสันติภาพระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือ และให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลพลังอันกล้าหาญให้แก่ทหารอเมริกัน 6,000 นาย ซึ่งประจำการอยู่ภายในฐานทัพอากาศแอนเดอร์เซนด้วย

พิธีมิสซาบนเกาะกวมในครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนถึง “เส้นตาย” ที่เกาหลีเหนือประกาศเตรียมพร้อมการยิงขีปนาวุธ 4 ลูก โจมตีเกาะกวมภายในช่วงกลางเดือนส.ค.นี้ โดยแผนการดังกล่าวรอเพียงคำสั่งอนุมัติจากนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยางเท่านั้น ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเกาหลีเหนือต่างสาดสงครามน้ำลายใส่กันอย่างดุเดือด โดยผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเกาหลีเหนือจะเผชิญกับ “เปลวไฟและความเกรี้ยวกราด” ในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนโลก และกองทัพสหรัฐทุกเหล่า “พร้อมถึงขีดสุด” ในการปกป้องอธิปไตยของสหรัฐ หากเกาหลีเหนือ “ทำอะไรที่ไม่ฉลาด” ด้านรัฐบาลเปียงยางตอบโต้ว่า “กับคนอย่างทรัมป์ต้องใช้กำลังเท่านั้น”

แม้ผู้สันทัดกรณีเชื่อว่าความเป็นไปได้ของการเกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนืออยู่ในระดับที่ต่ำมาก แต่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเสียทีเดียว ขณะที่ทางการเกาะกวมเผยแพร่เอกสารแนวทางปฏิบัติให้ประชาชนในพื้นที่เตรียมความพร้อมรับมือ หากเกิดกรณีไม่คาดฝันขึ้นจริง ด้านนายเอ็ดดี แคลโว ผู้ว่าการเกาะกวม กล่าวแสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของกองทัพสหรัฐว่าจะสามารถคุ้มครองดินแดนโพ้นทะเลแห่งนี้ที่อยู่ภายใต้อธิปไตยของรัฐบาลวอชิงตันได้.
 


คลิปประกอบ : MSNBCคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 21