อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฮ.แบล็คฮอว์คทบ.สหรัฐหายนอกฝั่งฮาวาย

หน่วยยามฝั่งสหรัฐขยายพื้นที่ค้นหานอกชายฝั่งรัฐฮาวาย เพื่อตามหาเฮลิคอปเตอร์แบล็คฮอว์คของกองทัพบก ที่สูญหายไปพร้อมกับทหารบนเครื่อง 5 นาย ตั้งแต่คืนวันอังคาร ส่วนผลการสอบสวนเหตุเรือพิฆาตสหรัฐชนกับเรือสินค้าฟิลิปปินส์ที่ญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ทหารประจำเรือไล่ตั้งตั้งแต่ผู้บังคับการถูกลงโทษปลดกว่า 10 นาย ศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560 เวลา 20.01 น.

    สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองโฮโนลูลู ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่า ร.ท.สกอตต์ คาร์ โฆษกหน่วยเรือลาดตระเวณชายฝั่งรัฐฮาวาย เผยเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า การค้นหาวันที่ 3 ยังไร้วี่แวว กระแสน้ำไหลแรงทำให้ต้องขยายพื้นที่ค้นหาออกไปถึง 80 กม. นอกชายฝั่ง และเมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงที่ร่วมออกค้นหา พบเศษชิ้นส่วนลำตัวเฮลิคอปเตอร์ และหมวกนักบิน
    เฮลิคอปเตอร์ยูเอช-60 แบล็คฮอว์ค ของกองทัพบกสหรัฐ ซึ่งมีทหารนักบิน 2 นาย และลูกเรือ 3 นายบนเครื่อง สูญหายไปในทะเลนอกชายฝั่งทางเหนือของเกาะโออาฮู ในรัฐฮาวาย เมื่อขาดการติดต่อกับเฮลิคอปเตอร์อีกลำหนึ่ง เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. คืนวันอังคาร โดย ฮ.ทั้ง 2 ลำซึ่งสังกัดกองบินยุทธการที่ 25 ในรัฐฮาวาย ออกปฏิบัติการฝึกซ้อมตอนกลางคืน ระหว่างแหลมคาอีนาและสนามบินดิลลิงตัน

    ทางด้านความคืบหน้า การสอบสวนของกองทัพเรือสหรัฐ ต่อเหตุการณ์เรือพิฆาตฟิตเจอรัลด์ ชนกับเรือบรรทุกสินค้า เอซีเอ็กซ์ คริสตัล ของฟิลิปปินส์ ในทะเลทางใต้ของอ่าวโตเกียว ห่างจากอู่ประจำการในฐานทัพเรือเมืองโยโะสึกะของญี่ปุ่น ไปทางตะวันตกเเฉียงใต้ 104 กม. เมื่อเวลา 1.30 น. รุ่งสางของวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ลูกเรือฟิตเจอรัลด์ที่กำลังหลับไหลเสียชีวิต 7 นาย และบาดเจ็บอีกหลายนาย
    ล่าสุด พล.ร.อ.บิล มอแรน รองผู้บัญชาการกองทัพเรือสหรัฐ เผยที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า กองทัพมีมติให้ลงโทษทางวินัย ทหารที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์กว่า 10 นาย โดยให้ปลดจากตำแหน่งและย้ายออกพ้นเรือฟิตเจอรัลด์ ประกอบด้วย นาวาตรีไบรซ์ เบนสัน ผุ้บังคับการเรือ นาวาตรีฌอน แบบบิตต์ รองผู้บังคับการเรือ และพันจ่าตรี บริซ บอลด์วิน หัวหน้าเวรรักษาความปลอดภัย ส่วนที่เหลือเป็นทหารระดับล่าง
    แถลงการณ์ต่อสื่อมวลชนของกองเรือที่ 7 กองทัพเรือสหรัฐ กล่าวตอนหนึ่งว่า "การชนครั้งนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเรือทั้ง 2 ลำแสดงให้เห็นถึงความด้อยประสิทธิภาพในการเดินเรือ โดยในส่วนของเรือฟิตเจอรัลด์ ความบกพร่องของทีมงานเฝ้าระวัง และการขาดความเป็นผู้นำของผู้บังคับการเรือ มีส่วนทำให้เกิดการชน"
    การลงโทษนับเป็นการยอมรับต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกของกองทัพเรือสหรัฐ ว่าเหตุการณ์เกิดจากความผิดพลาดของลูกเรือ ซึ่งถือเป็นเหตุร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นกับเรือรบสหรัฐ นับตั้งแต่กลุ่มก่อการร้าย อัล-กออิดะห์ ใช้ระเบิดโจมตีเรือพิฆาต ยูเอสเอส โคล ในอ่าวเอเดน ประเทศเยเมน เมื่อวันที่ 12 ต.ค. 2543 ซึ่งทำให้ทหารเรือสหรัฐเสียชีวิต 17 นาย บาดเจ็บ 39 นาย
    อย่างไรก็ตาม การสอบสวนเหตุการณ์เรือฟิตเจอรัลด์ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า การชนเกิดเกิดจากสาเหตุอะไร.
คลิปประกอบ - Military History

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8