อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ฟ้องแป้งเด็กโรยจิ๋มมะเร็งกิน ศาลให้จ่ายชดเชยหมื่นล้าน

คณะลูกขุนรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา สั่งบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จ่ายค่าเสียหายจำนวน 417 ล้านดอลลาร์ (13,837 ล้านบาท) แก่หญิงวัย 63 ปี ที่อ้างว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่ หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์แป้งเด็กของจอห์นสัน ทาที่บริเวณของสงวนนานหลายสิบปี นับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของประชาชนผู้บริโภค ที่มีต่อบริษัทผู้ผลิตสินค้า อังคารที่ 22 สิงหาคม 2560 เวลา 17.23 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์ เอพีและเอเอฟพี รายงานจากนครลอสแอนเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ว่า คำตัดสินของคณะลูกขุนศาลสูงลอนแอนเจลีส เมื่อวันจันทร์ ที่ให้นางอีวา เอเชเวอร์เรีย ผู้เป็นโจทก์ ชนะคดี นับเป็นคดีฟ้องร้องรายใหญ่สุด ที่กล่าวหาบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หรือ เจแอนด์เจ ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมยา เครื่องมือแพทย์ และสินค้าอุปโภคบริโภคแห่งสหรัฐ ว่าไม่เตือนผู้บริโภคเพียงพอ เกี่ยวกับความเสี่ยงต่อมะเร็ง จากผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัท
    
ค่าเสียหายตามที่ศาลสั่งจ่าย แยกเป็น 70 ล้านดอลลาร์สำหรับค่าชดเชยความเสียหาย (compensatory damages) และอีก 347 ล้านดอลลาร์สำหรับค่าเสียหายเพื่อเป็นการลงโทษ (punitive damages) 
    
เอเชเวอร์เรีย กล่าวว่า เธอใช้แป้งเด็กจอห์นสันเพื่อสุขอนามัยสตรีทุกวัน เริ่มตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1950 จนถึงปี ค.ศ. 2016 (พ.ศ. 2559) และแพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคมะเร็งรังไข่ระยะสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2550 โดยเธอให้ทนายความเป็นตัวแทนยื่นฟ้องศาลเรียกค่าเสียหาย เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว
    
คดีนี้ทีมทนายความของนางเอเชเวอร์เรีย ให้เหตุผลว่า เจแอนด์เจกระตุ้นให้ผู้หญิงใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท แม้จะรู้ว่าผลการศึกษาบ่งชี้ความเชื่อมโยงระหว่างมะเร็งรังไข่ กับการใช้แป้งฝุ่นบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ขณะที่ทีมทนายความของเจแอนด์เจโต้แย้งว่า ผลการศึกษาหลายชิ้น และหลายหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐ ไม่พบว่าผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นทำให้เกิดมะเร็ง
    
แครอล กูดริช โฆษกบริษัท เจแอนด์เจ กล่าวในแถลงการณ์ ว่า บริษัทจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลลอสแอนเจลีส เนื่องจากบริษัทมั่นใจในพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่สนับสนุนความปลอดภัยของแป้งเด็กจอห์นสัน
    
เจแอนด์เจถูกยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายคล้ายกันอีกราว 4,800 คดี ทั่วสหรัฐอเมริกา และก่อนหน้านี้คณะลูกขุนแห่งศาลมลรัฐมิสซูรีมีคำตัดสินให้เจแอนด์เจจ่ายค่าเสียหายแก่โจทก์หลายคดี รวมจำนวนเงิน 307 ล้านดอลลาร์ โดยรายที่ได้ค่าเสียหายมากที่สุด 110 ล้านดอลลาร์.

คลิปประกอบ - News Update

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10.01K