อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศรีลังกาเตรียมปลูกกัญชา ส่งออกอเมริกา-ตลาดยาโบราณ

รัฐบาลศรีลังกาจะปลุกกัญชาอย่างเป็นทางการ เพื่อส่งให้ตลาดยาแผนโบราณในประเทศ และส่งออกไปยังสหรัฐ กับอีกหลายประเทศ พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 19.45 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า นายราชิธา เสนารัตน์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขศรีลังกา เผยเมื่อวันพุธ ว่า ฟาร์มปลูกกัญชาเนื้อที่ประมาณ 100 เอเคอร์ (253 ไร่) ของรัฐบาล ในเมืองอินกิริยา ประมาณ 60 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโคลัมโบ จะผลิตกัญชาได้ปีละกว่า 25 ตัน และจะอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกองทัพ เพื่อรับประกันการจัดส่งผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงอย่างสม่ำเสมอ

    นายราชิธา เผยต่อสื่อมวลชนว่า แพทย์แผนโบราณจำนวนมากร้องเรียนว่า ไม่ได้รับกัญชาคุณภาพดีพอสำหรับการทำยารักษาโรค กัญชาที่ดีถือเป็นส่วนประกอบสำคัญยิ่ง สำหรับการปรุงยาแผนโบราณ ปัจจุบันตลาดยาสมุนไพรดั้งเดิมพึ่่งพากัญชาได้รับแจกจากศาล ที่ยึดจากผู้ลักลอบปลูก หรือจากนักค้ายาเสพติด และเมื่อหมอชาวบ้านได้รับกัญชาเหล่านี้ มันจะมีอายุประมาณ 5 - 6 ปี หมดประสิทธิภาพแล้ว
    นายราชิธา กล่าวอีกว่า รัฐบาลคาดว่าจะส่งออกกัญชาส่วนเกินจากฟาร์มเมืองอินกิริยา ไปยังสหรัฐและอีกหลายประเทศ ที่มีความต้องการสูง
    กัญชาถูกใช้ในอุตสาหกรรมยา เพื่อผลิตยาสงบประสาทและยาแก้ปวด แต่การสูบและครอบครองกัญชาในศรีลังกาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย,

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16.50K