อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฟิลิปปินส์อนุมัติโครงการรถไฟใต้ดินครั้งแรก

คณะกรรมการหลายหน่วยงานของฟิลิปปินส์ ที่มีประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เป็นประธาน อนุมัติ 4 โครงการสาธารณูปโภคสำคัญ รวมมูลค่า 386,000 ล้านเปโซ (251,022 ล้านบาท) รวมถึงการก่อสร้างถนน สะพาน และรถไฟใต้ดินครั้งแรกของประเทศ พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 20.51 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า ฟิลิปปินส์ หนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก กำลังยกเครื่องนะบบสาธารณูปโภคที่เก่าแก่ล้าสมัย เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน สร้างงาน และดึงดูดบริษัทต่างชาติที่ลังเลใจเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ความปวดหัวในระบบการจัดการการส่งสินค้าและทรัพยากรต่างๆ และความท้าทายเกี่ยวกับโซ่อุปทาน
    นายเออร์เนสโต เพอร์เนีย รัฐมนตรีกระทรวงวางแผนเศรษฐกิจและสังคมฟิลิปปินส์ เผยเมื่อวันพุธ ว่า การอนุมัติและการเสร็จสิ้นโครงการในบั้นปลาย จะปูทางให้ฟิลิปปินส์บรรลุเป้าหมายในระยะกลางและระยะยาว 
    การอนุมัติล่าสุดเมื่อวันอังคารทำให้จำนวนโครงการที่ผ่านการนุมัติ เพิ่มขึ้นเป็น 35 โครงการ รวมมูลค่า 1.2 ล้านล้านเปโซ (780,552 ล้านบาท) นับตั้งแต่ดูเตร์เตขึ้นครองตำแหน่งเมื่อเดือน ก.ค. 2559
    แผนการใหญ่สุดที่อนุมัติเมื่อวันอังคาร คือโครงการรถไฟใต้ดินมหานครมะนิลา มูลค่า 355,600 ล้านเปโซ ซึ่งจะเป็นรถไฟใต้ดินสายแรกของประเทศ ที่ถูกมองว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดจนขึ้นชื่อในเขตเมืองหลวง โดยโครงการนี้ได้รับเงินทุนช่วยเหลือจากรัฐบาลญี่ปุ่น และการก่อสร้างคาดว่าจะเริ่มในต้นปีหน้า
    ส่วนโครงการอื่นๆ ประกอบด้วย การก่อสร้างขยายถนนหลายสายทางภาคใต้ มูลค่า 21,200 ล้านเปโซ การก่อสร้างสะพานหลายแห่งในกรุงมะนิลา มุลค่า 6,000 ล้านเปโซ และการปรับปรุงระบบชลประทาน ทาเหนือของกรุงมะนิลา มูลค่า 3,500 ล้านเปโซ
    ภายใต้แผนริเริ่ม สร้าง สร้าง สร้าง (Build Build Build) ดูเตร์เตให้คำมั่นยุคทองของระบบสาธารณูปโภค ตลอด 6 ปีที่เขาครองอำนาจ โดยจะจัดงบประมาณ 180,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5,953,360 ล้านบาท) เพื่อปรับปรุงให้ทันสมัยและก่อสร้างสนามบิน ถนน ทางรถไฟ และท่าเรือ
    อุตสาหกรรมก่อสร้างเฟื่องฟู และภาคการเกษตรแข็งแกร่ง เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ฟิลิปปินส์ เติบโต 6.5 % ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้.

ภาพ - YouTube
คลิปประกอบ - PTV

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9