อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

ส.ส.กีวีปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นสายลับให้จีน

สมาชิกรัฐสภานิวซีแลนด์ชายเชื้อสายจีนเผยเมื่อวันพุธว่า เขาเคยเป็นอาจารย์สอนสายลับ ขณะทำงานอยู่ในวิทยาลัยการทหารชั้นนำในแผ่นดินใหญ่ แต่ไม่เคยเกี่ยวข้องกับกิจกรรมข่าวกรองใดๆ ด้วยตนเอง และปัจจุบันเขาจงรักภักดีต่อประเทศใหม่ที่ใช้ชีวิตอยู่ พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 21.32 น.

      สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 13 ก.ย ว่า นายเจี้ยน หยาง ซึ่งเกิดที่ประเทศจีน กำลังถูกสอบสวนโดยหลายหน่วยงานข่าวกรองของทางการนิวซีแลนด์ รวมถึงสำนักงานข่าวกรองความมั่นคงแห่งชาติ (เอสไอเอส)  เกี่ยวกับความเกี่ยวพันของเขากับโรงเรียนสายลับชั้นนำของจีน 
    รายงานของสื่อระบุว่า เจี้ยน ซึ่งได้รับเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภานิวซีแลนด์ในปี พ.ศ. 2554 ไม่เคยเปิดเผยปูมหลังของเขา ที่เคยเป็นอาจารย์สอนภาษาสำหรับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพจีน แต่เจี้ยนบอกกับสื่อมวลชนว่า เขาไม่เคยพยายามปิดบังปูมหลัง แต่ก็ไม่เคยเปิดเผยเช่นกัน เพราะชาวนิวซีแลนด์อาจจะรู้สึกอ่อนไหว เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับกองทัพจีน "ถ้าคุณเข้าในระบบและสถาบันการศึกษา ผมไม่ใช่สายลับ เป็นเพียงแค่อาจารย์สอน" และว่า เขาเคยเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน แต่ขณะนี้ไม่ได้เป็นแล้ว
    นิวซีแลนด์เป็นสมาชิกของกลุ่มเครือข่ายแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง ตาทั้ง 5 (Five Eyes) ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา และออสเตรเลีย รายงานของหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส (เอฟที) ระบุว่า ไม่มีประเทศตะวันตกอื่นใดเท่าที่ทราบ มีสมาชิกรัฐสภาที่ยังดำรงตำแหน่ง ซึ่งมีความเกี่ยวพันกับชุมชนข่าวกรองของจีนอย่างกว้างขวางเช่นนี้
    เอฟทีรายงานอีกว่า การเปิดเผยการสอบสวนเจี้ยน ทำให้เกิดความสงสัยเกี่ยวกับความพร้อมของตะวันตก ในการรับมือกับความพยายามที่ก้าวร้าวมากขึ้น เพื่อมีอิทธิพลและจารกรรมล้วงความลับรัฐบาลต่างชาติ
    เจี้ยนประณามรายงานที่ "ดูหมิ่น" และยืนยันว่า เขาภาคภูมิใจในความเป็นชาวนิวซีแลนด์ พร้อมกับตั้งคำถามช่วงจังหวะเวลาของการกล่าวหา มีข้นก่อนถึงการเลือกตั้งวันที่ 23 ก.ย. ซึ่งพรรคเนชั่นแนล พรรครัฐบาลที่เขาสังกัดกำลังขับเคี่ยวอย่างสูสีเพื่อครองอำนาจเป็นรัฐบาลต่อไป.
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15