อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ศาลอิรัก'สั่งแขวนคอประหาร นักรบ'ไอเอส'ชาว'รัสเซีย'

ศาลอาญากลางแบกแดดตัดสินให้ลงโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ชายชาวรัสเซียนักรบสมาชิกกลุ่มไอเอส ฐานก่อความรุนแรงและก่อการร้ายในอิรัก พุธที่ 13 กันยายน 2560 เวลา 23.44 น.

    สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่า นายอับดุล-ซัตตาร์ บาริคดาร์ โฆษกสภายุติธรรมสูงสุดอิรัก เผยเมื่อวันพุธ ว่า ชายชาวรัสเซียซึ่งรายงานไม่ระบุชื่อ และถูกหน่วยความมั่นคงอิรักจับกุม ระหว่างการบุกขับไล่กลุ่มไอเอสออกจากซีกตะวันตกของเมืองโมซูล ถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย โดยเขาให้การรับสารภาพว่า เข้าร่วมปฏิบัติการก่อการร้ายต่อเป้าหมายเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิรักหลายครั้ง นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 
    
โมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ทางภาคเหนือของอิรัก ถูกกลุ่มไอเอสยึดครองตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2557 หน่วยความมั่นคงอิรักบุกยึดคืนเมืองในเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว แต่เพิ่งได้ชัยชนะเด็ดขาดในเดือน ก.ค. ปีนี้
    ต้นสัปดาห์นี้กองทัพอิรักประกาศว่า ได้ควบคุมตัวผู้หญิงและเด็กชาวต่างชาติจาก 14 ประเทศไว้กว่า 1,300 คน ที่ค่ายสำหรับผู้พลัดถิ่นทางเหนือของประเทศ โดยกลุ่มคนเหล่านี้เข้ามอบตัวกับกองกำลังชาวเคิร์ด เมื่อปลายเดือน ส.ค. หลังจากกองทัพอิรักบุกขับไล่นักรบไอเอสออกจากเมืองตอลอะฟาร์ ใกล้กับโมซูลผู้หญิงและเด็กจะไม่ถูกตั้งข้อหาอาญาใดๆ โดยอาจจะถูกส่งตัวกลับประเทศต้นทาง 
    
ในปี 2559 นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรัก พยายามรีบเร่งโทษประหารชีวิต เนื่องจากรัฐบาลเผชิญกับการประท้วงต่อต้านมากขึ้น และเรียกร้องให้มีการปฏิรูป อย่างไรก็ตาม สหประชาชาติได้กล่าวเตือนว่า การประหารชีวิตของอิรักจะส่งผลกระทบต่อระบบยุติธรรมอย่างใหญ่หลวง และไม่อาจรื้อฟื้นได้ เนื่องจากความอ่อนแอของระบบยุติธรรมอิรัก 
    
องค์กรสิทธิมนุษยชนวิจารณ์อิรักใช้โทษประหการชีวิตอย่างกว้างขวาง ในปี 2559 อิรักประหารชีวิตประชาชนกว่า 88 คน จำนวนเป็นรองแค่ซาอุดีอาระเบีย อิหร่านและจีน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 138