อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยูเอ็นเรียกร้องเมียนมา ยุติปฏิบัติการทางทหารในยะไข่

เลขาธิการยูเอ็นเรียกร้องกองทัพเมียนมายุติปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่ ขณะที่รัฐบาลเมียนมายืนยันจะไม่มีทางเพิกเฉยต่อ "กลุ่มก่อการร้าย" พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 07.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ว่านายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าวเมื่อวันพุธ หลังเสร็จสิ้นการประชุมวาระฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) เกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮีนจาในเมียนมา เรียกร้องให้ทางการเมียนมาระงับปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่ ยุติการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือน ยึดมั่นตามหลักนิติธรรม และรับรองสิทธิความเป็นพลเมืองของชาวโรฮีนจา ซึ่งลี้ภัยออกจากเมียนมาไปแล้วมากกว่า 1 ใน 3 จากที่มีอยู่ในปัจจุบันคือราว 1.1 ล้านคน และสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาในบังกลาเทศ "อยู่ในขั้นวิกฤติ"
 


ขณะที่แถลงการณ์ร่วมของสมาชิกยูเอ็นเอสซี 15 ประเทศ ระบุถึง "ความวิตกกังวลอย่างยิ่ง" ต่อสถานการณ์ในรัฐยะไข่ที่ทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และเรียกร้องให้รัฐบาลพลเรือนเมียนมาของนางออง ซาน ซูจี  เร่งยุติการใช้มาตรการรุนแรงในพื้นที่โดยเร็วที่สุด แต่มีรายงานว่าจีนยับยั้งข้อเสนอของอียิปต์ในการเพิ่มถ้อยคำเกี่ยวกับการเรียกร้องให้เมียนมารับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจากลุ่มล่าสุดร่วม 400,000 คนกลับจากบังกลาเทศ กระนั้นนายแมทธิว ไรครอฟต์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำยูเอ็น ซึ่งเป็นผู้เสนอญัตติการประชุมครั้งนี้ กล่าวแสดงความพึงพอใจต่อแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวของยูเอ็นเอสซี ที่ถือเป็นแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ในรัฐยะไข่ฉบับแรก นับตั้งแต่ปี 2551 และสหราชอาณาจักรจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การหารือนอกรอบระดับรัฐมนตรี ของการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ในสัปดาห์หน้าด้วย

นายซอว์ เตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมา

อย่างไรก็ตาม นายซอว์ เตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมาประกาศว่า นางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐและรมว.กระทรวงการต่างประเทศเมียนมา ยกเลิกการเข้าร่วมประชุมยูเอ็นจีเอในปีนี้ โดยนายเฮนรี แวน เตียว รองประธานาธิบดีคนที่ 2 จะนำคณะเข้าร่วมการประชุมแทน นอกจากนี้ นายซอว์ เตย์ กล่าวด้วยว่า การปะทะครั้งล่าสุดระหว่างกองทัพกับกลุ่มติดอาวุธกองทัพกอบกู้โรฮีนจาแห่งอาระกัน ( อาร์ซา ) เกิดขึ้น 86 ครั้ง ตลอดทั้งวันที่ 5 ก.ย. แต่หลังจากนั้นยังไม่มีอีก และจากจำนวนหมู่บ้านของ "ชาวเบงกาลี"  471 แห่งในรัฐยะไข่นั้น 176 แห่งมีการอพยพออกไปหมดแล้ว ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์รุนแรงที่ยืดเยื้อตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. อยู่ที่ "ประมาณ 400 คน" ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกอาร์ซา พร้อมทั้งย้ำว่าเมียนมาจะไม่มีทางเพิกเฉยต่อ "กลุ่มก่อการร้าย".

คลิปประกอบ : Euronewsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 412