อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สหรัฐต้องการขึ้นทะเบียนสื่อรัสเซียเป็น "ตัวแทนต่างชาติ"

รัฐบาลวอชิงตันต้องการขึ้นทะเบียนสถานีโทรทัศน์ "รัสเซีย ทูเดย์" ในฐานะ "ตัวแทนต่างชาติ" และขอให้หน่วยงานรัฐทุกแห่งเลิกใช้ซอฟต์แวร์จากบริษัท "แคสเปอร์สกี" ของรัสเซียภายใน 90 วัน พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 08.10 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ว่ากระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกแถลงการณ์ให้สถานีโทรทัศน์รัสเซียทูเดย์ประจำภูมิภาคอเมริกา หรือ "อาร์ที อเมริกา" ขึ้นทะเบียนกับรัฐบาลวอชิงตันในฐานะ "ตัวแทนต่างชาติ"  ขณะที่นางมาการิตา ซิโมยาน บรรณาธิการบริหารของอาร์ทีในกรุงมอสโก ประณามคำสั่งดังกล่าวว่าเป็นส่วนหนึ่งของ "สงคราม" ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับสื่อมวลชนของรัสเซีย และอาร์ทีกำลังพิจารณาตอบโต้ตามกรอบของกฎหมาย
 


ทั้งนี้ อาร์ทีซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากทางการรัสเซีย กำลังตกเป็นเป้าหมายของการสอบสวนโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐและสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) เกี่ยวกับสมมติฐานว่ารัฐบาลมอสโกแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว หลังปรากฏภาพพล.ท.ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงประจำทำเนียบขาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับค่าตอบแทนหลายพันดอลลาร์สหรัฐ ให้เข้าร่วมงานกาลาดินเนอร์ของอาร์ที อเมริกา เมื่อเดือนธ.ค. 2558 และนั่งติดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และรายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐเมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่าอาร์ทีคือ "สำนักงานโฆษณาชวนเชื่อระหว่างประเทศของทำเนียบเครมลิน"
 


ในวันเดียวกัน กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐออกแถลงการณ์ให้หน่วยงานทุกแห่งในสังกัดของรัฐบาลวอชิงตัน ยุติการใช้ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ของแคสเปอร์สกี ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยและความมั่นคงทางไซเบอร์ของรัสเซีย โดยให้เวลาหน่วยงานแต่ละแห่งสูงสุด 90 วันในการถอดซอฟต์แวร์ของแคสเปอร์สกีออกจากระบบ  เนื่องจากรัฐบาลวอชิงตันมีความกังวลต่อความเชื่อมโยงระหว่างแคสเปอร์สกีกับหน่วยข่าวกรองของรัฐบาลมอสโก

แม้กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังสงวนท่าทีต่อสถานการณ์ดังกล่าว แต่สื่อท้องถิ่นของรัสเซียรายงานว่ารัฐบาลมอสโกเพิกถอนสิทธิ์ในการจอดรถของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐประจำสถานกงสุลในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและเยคาเทรินเบิร์ก ด้วยการทาสีเป็นทางม้าลายแทน.

คลิปประกอบ : Euronewsคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 9