อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อังกฤษ-ฝรั่งเศสเร่งฟื้นฟูหมู่เกาะแคริบเบียนจากพายุเออร์มา

รัฐบาลสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสเร่งมอบความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ให้แก่หมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลภายใต้อธิปไตยของตัวเอง ซึ่งเสียหายอย่างหนักจากอิทธิพลของเฮอริเคน "เออร์มา" พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 10.52 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเดอะแวลลีย์ ดินแดนแองกวิลลา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่านายบอริส จอห์นสัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร ลงพื้นที่กลุ่มเกาะแองกวิลา เมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นหนึ่งในดินแดนโพ้นทะเลภายใต้อธิปไตยของสหราชอาณาจักร และได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา เพื่อสำรวจความเสียหายของพื้นที่ และสังเกตการณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ทั้งทหารและพลเรือน พร้อมทั้งเยี่ยมเยี่ยนประชาชน โดยจอห์นสันยืนยันว่ารัฐบาลพร้อมช่วยเหลือชาวเกาะแองกวิลลา และหมู่เกาะบริติชเวอร์จิ้น  รวมถึงบาร์เบโดส "ในระยะยาว"

การเยือนแองกวิลลาของจอห์สันเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ประกาศจัดสรรงบประมาณอีก 25 ล้านปอนด์ ( ราว 1,110 ล้านบาท ) เข้าสู่กองทุนให้ความช่วยเหลือหมู่เกาะโพ้นทะเลของสหราชอาณาจัะกรในทะเลแคริบเบียน หลังจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้ไปแล้ว 32 ล้านปอนด์ ( ราว 1,420.8 ล้านบาท ) อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการงบประมาณของสภาขุนนางมีหนังสือเตือนในเวลาต่อมา ว่าแผนการฟื้นฟูหมู่เกาะแคริบเบียนในระยะยาว อาจได้รับผลกระทบจากกระบวนการเบร็กซิต
 
ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เยือนเกาะเซนต์มาร์ตินในส่วนของฝรั่งเศส เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เพื่อพบปะและให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่ โดยมาครงยืนยันว่ารัฐบาลฝรั่งเศสไม่มีทางทอดทิ้งประชาชนบนเกาะเซนต์มาร์ติน และได้เตรียมการสำหรับการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมรอบใหม่ "ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด" นับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่สองแล้วแม้เฮอริเคนเออร์มาสลายตัวไปแล้วหลังขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายใหญ่หลวงตลอดเส้นทางที่พายุพาดผ่าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน มีรายงานผู้เสียชีวิตรวมกันทั่วทั้งภูมิภาคเกือบ 70 คน ในจำนวนนี้รวมถึงผู้สูงอายุอย่างน้อย 8 คน จากศูนย์พักพิงแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา หลังระบบปรับอากาศภายในศูนย์ขัดข้อง และอาจเป็นผลจากพายุเออร์มาด้วย.

คลิปประกอบ : Foreign & Commonwealth Office
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19