อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

จีนหนุนภารกิจด้านความมั่นคงของเมียนมาในรัฐยะไข่

รัฐบาลปักกิ่งแสดงจุดยืนสนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคงของเมียนมา เพื่อฟื้นฟูสันติภาพในรัฐยะไข่ พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 11.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่านายเกิ๋ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงประจำวันอังคารที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลปักกิ่งประณามเหตุการณ์รุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมา ขณะเดียวกัน จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในรัฐยะไข่จะได้รับการฟื้นฟูให้กับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันสนับสนุนความพยายามของเมียนมา ในการรักษาเสถียรภาพ อันจะนำไปสู่การพัฒนาบ้านเมืองอย่างเป็นระบบต่อไป
 


ขณะที่บทบรรณาธิการในฉบับวันพฤหัสบดีของหนังสือพิมพ์ "เดอะ โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา" มีการสัมภาษณ์นายหง เหลียง เอกอัครราชทูตจีน ซึ่งกล่าวว่ารัฐบาลปักกิ่งมองสถานการณ์ในรัฐยะไข่เป็นกิจการภายในเมียนมาอย่างแท้จริง  และการที่ภาครัฐมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ประชาชนในพื้นที่ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ซึ่งรัฐบาลปักกิ่งพร้อมให้ความสนับสนุนในส่วนนี้ด้วยแม้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ในรัฐยะไข่ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีของยูเอ็นเอสซีด้วย แต่มีรายงานว่าจีนใช้อิทธิพลทางการทูตในฐานะหนึ่งในสมาชิกถาวรของที่ประชุม แก้ไขเนื้อหาบางส่วนไม่ให้ระบุข้อเรียกร้องในการให้เมียนมารับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจากลุ่มใหม่มากกว่า 370,000 คนกลับจากบังกลาเทศ ที่รองรับผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจามากกว่า 400,000 คนตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ด้านนางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวถึงสถานการณ์ในรัฐยะไข่เพียงว่า สหรัฐขอประณามสถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ปฏิเสธกล่าวพาดพิงถึงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างชัดเจน ทั้งนี้ จีนและสหรัฐเป็นสองประเทศที่ขับเคี่ยวกันอย่างหนักที่สุด ในการสร้างอิทธิพลในเมียนมา ซึ่งเริ่มเปิดประเทศเมื่อปี 2554 หลังอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารนานถึงครึ่งศตวรรษ.

คลิปประกอบ : The Times of India


   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 20