อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 มีนาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 19 มีนาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แพนด้าเลี้ยงในกรงอายุยืนที่สุดในโลกตายแล้ว

"ปาซือ" แพนด้ายักษ์แห่งศูนย์วิจัยในเมืองฝูโจว ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ตายอย่างสงบเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 37 ปี ถือเป็นแพนด้าเลี้ยงในกรงซึ่งมีอายุยืนที่สุดในโลก พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 13.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ว่าศูนย์วิจัยและแลกเปลี่ยนสายพันธุ์แพนด้าในเมืองฝูโจวออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าปาซือ แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตายเมื่อเวลา 08.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 37 ปี โดยมีการระบุด้วยว่า ปาซือถือเป็นต้นแบบของ "ปันปัน" แพนด้าที่เป็นสัญลักษณ์ของการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 11 ซึ่งกรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2533 นอกจากนี้ อาซือยังเคยใช้ชีวิตที่สวนสัตว์ซันติอาโก ในชิลี นานราว 6 เดือน เมื่อปี 2530 ด้วย
 


ด้วยอายุขัยที่มากถึง 37 ปีของปาซือ ถือว่ามากกว่าแพนด้าทั่วไปเกือบ 2 เท่า และเมื่อเทียบเท่ากับมนุษย์เท่ากับบุคคลที่มีอายุเกิน 100 ปี หมายความว่าปาซือคือแพนด้าเลี้ยงในกรงซึ่งมีอายุยืนที่สุดในโลกด้วย โดยปาซืออาศัยอยู่ที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ปี หลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเลหือจากการที่มันตกไปในแม่น้ำสายหนึ่ง ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และปาซือเป็นชื่อที่เจ้าหน้าที่ตั้งให้ตามหุบเขาบริเวณที่พบมัน

ทั้งนี้ การที่อัตราการเกิดของแพนด้ายักษ์อยู่ในระดับต่ำมาก เนื่องด้วยสภาพสิ่งแวดล้อมบนโลกที่เปลี่ยนแปลงไป สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ ( ไอยูซีเอ็น ) จึงจัดให้แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงสูงของการสูญพันธุ์.
    


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8