อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

แพนด้าเลี้ยงในกรงอายุยืนที่สุดในโลกตายแล้ว

"ปาซือ" แพนด้ายักษ์แห่งศูนย์วิจัยในเมืองฝูโจว ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ตายอย่างสงบเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 37 ปี ถือเป็นแพนด้าเลี้ยงในกรงซึ่งมีอายุยืนที่สุดในโลก พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 13.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ว่าศูนย์วิจัยและแลกเปลี่ยนสายพันธุ์แพนด้าในเมืองฝูโจวออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าปาซือ แพนด้ายักษ์เพศเมีย ตายเมื่อเวลา 08.50 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 37 ปี โดยมีการระบุด้วยว่า ปาซือถือเป็นต้นแบบของ "ปันปัน" แพนด้าที่เป็นสัญลักษณ์ของการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 11 ซึ่งกรุงปักกิ่งเป็นเจ้าภาพ เมื่อปี 2533 นอกจากนี้ อาซือยังเคยใช้ชีวิตที่สวนสัตว์ซันติอาโก ในชิลี นานราว 6 เดือน เมื่อปี 2530 ด้วย
 


ด้วยอายุขัยที่มากถึง 37 ปีของปาซือ ถือว่ามากกว่าแพนด้าทั่วไปเกือบ 2 เท่า และเมื่อเทียบเท่ากับมนุษย์เท่ากับบุคคลที่มีอายุเกิน 100 ปี หมายความว่าปาซือคือแพนด้าเลี้ยงในกรงซึ่งมีอายุยืนที่สุดในโลกด้วย โดยปาซืออาศัยอยู่ที่ศูนย์วิจัยแห่งนี้ตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ปี หลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเลหือจากการที่มันตกไปในแม่น้ำสายหนึ่ง ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และปาซือเป็นชื่อที่เจ้าหน้าที่ตั้งให้ตามหุบเขาบริเวณที่พบมัน

ทั้งนี้ การที่อัตราการเกิดของแพนด้ายักษ์อยู่ในระดับต่ำมาก เนื่องด้วยสภาพสิ่งแวดล้อมบนโลกที่เปลี่ยนแปลงไป สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ ( ไอยูซีเอ็น ) จึงจัดให้แพนด้ายักษ์เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงสูงของการสูญพันธุ์.
    


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11