อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

อินเดียวางศิลาฤกษ์โครงการรถไฟหัวกระสุนสายแรก

นายกรัฐมนตรีอินเดียและนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นร่วมกันวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างรถไฟหัวกระสุนเส้นทางแรก ระหว่างเมืองอัห์มดาบาดกับเมืองมุมไบ โดยงบประมาณส่วนใหญ่มาจากการสนับสนุนของรัฐบาลโตเกียว พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 14.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอัห์มดาบาด รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ว่านายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เป็นประธานร่วมกันในการวางศิลาฤกษ์โครงการก่อสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงแบบหัวกระสุน โดยเส้นทางปฐมฤกษ์เชื่อมระหว่างเมืองอัห์มดาบาด ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐคุชราต ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ กับเมืองมุมไบ ซึ่งเป็นเมืองท่าที่สำคัญและเป็นเมืองเอกของรัฐมหาราษฏระ ตั้งอยู่ทางตะวันตกตอนกลาง โดยคิดเป็นระยะทางประมาณ 500 กิโลเมตรสำหรับกรอบระยะเวลาของโครงการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 5 ปีนับจากนี้ โดยใช้งบประมาณประมาณ 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 627,000 ล้านบาท ) และส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนผ่านโครงการกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำของรัฐบาลญี่ปุ่น ขณะเดียวกันมีการประเมินด้วยว่า การใช้ระบบรถไฟความเร็วสูงแบบหัวกระสุนในเส้นทางนี้ จะช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางให้เร็วขึ้นเหลือ 5 ชั่วโมง จากเดิมคือ 8 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เส้นทางรถไฟถือเป็นหัวใจของการเดินทางและขนส่งสินค้าในอินเดีย นับตั้งแต่สมัยอยู่ภายใต้อาณานิคมของสหราชอาณาจักร แต่หลังได้รับเอกราชทั้งตัวรถไฟและระบบควบคุมการเดินรถแทบไม่เคยได้รับการปรับปรุง ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งการพัฒนาระบบรถไฟในประเทศเป็นหนึ่งในคำมั่นสัญญาของโมดี ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี 2557 และหลายฝ่ายเชื่อว่าหากโครงการนี้เดินหน้าไปได้อย่างราบรื่น น่าจะช่วยให้ผู้นำอินเดียได้รับชัยชนะเป็นสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งที่ครั้งต่อไปจะมีขึ้นในปี 2562.

คลิปประกอบ : The Times of India


    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 15