อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กรกฎาคม 2561

เวียดนามอพยพรับมือไต้ฝุ่น"ทกซูรี"

เวียดนามสั่งอพยพผู้คนนับหมื่นในพื้นที่ตอนกลางของประเทศ รับมือพายุไต้ฝุ่น “ทกซูรี” ซึ่งเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้ คาดขึ้นฝั่งเที่ยงวันศุกร์นี้ จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่น ไต้ฝุ่น”ตาลิม”พัดถล่มเกาะโอกินาวาแล้ว ทำให้ไฟฟ้าดับชาวบ้านไม่มีไฟฟ้าใช้หลายพันหลังคาเรือน พฤหัสบดีที่ 14 กันยายน 2560 เวลา 20.35 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการพิบัติภัยของเวียดนาม เปิดเผยว่า ทางการเวียดนามสั่งอพยพประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่หมู่บ้านชาวประมงซึ่งมีประชาชนอาศัยอยู่ 47,000 คนในจังหวัดห่า ติ๋ญ โดยให้อพยพออกจากบ้านเรือนที่อาศัยตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 14 ก.ย. ทั้งนี้เพื่อรับมือกับการพัดถล่มของพายุไต้ฝุ่น”ทกซูรี” คาดว่าจะขึ้นฝั่งเวียดนามช่วงเที่ยงของวันศุกร์ที่ 15 ก.ย. ทำให้เกิดฝนตกและลมกระโชกแรง
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง ระบุว่า พายุไต้ฝุ่น”ทกซูรี”จะพัดถล่ม 4 จังหวัดทางตอนกลางของเวียดนาม ทำให้เกิดฝนตกหนักและความเร็วลมสูงถึง 155 กม.ต่อชั่วโมง
ชาวบ้านได้เสริมความแข็งแรงของประตูหน้าต่างบ้านเรือนของพวกเขา และนำเรือประมงขึ้นจากน้ำตั้งแต่วันพฤหัสบดี รวมทั้งยังเอากระสอบทรายมาวางทับหลังคา เพื่อให้แข็งแรง หากลมพายุพัดมา หลังคาคงจะไม่ปลิวหายไป คาดว่าอาจจะมีการสั่งอพยพเพิ่มเติมในจังหวัดกว่างบิ่ญ, เหงะอานและกว๋างจิ โดยรองนายกรัฐมนตรีตรินห์ ติงห์ ตุง ของเวียดนาม กล่าวว่า ต้องสั่งอพยพผู้คนแม้จะต้องบังคับก็ตาม ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย
เวียดนามออกคำเตือนระดับ 4ถึงอันตรายของพายุ ถือว่ารุนแรงที่สุดอันดับสองจากคำเตือนทั้งหมด 5 ระดับ ซึ่งคาดว่าพายุไต้ฝุ่น”ทกซูรี”จะเป็นพายุรุนแรงที่สุดที่พัดถล่มเวียดนามในรอบ 10 ปี รัฐบาลยังได้สั่งกำลังพลของกองทัพจำนวน 250,000 คนให้เตรียมพร้อมในสถานการณ์ฉุกเฉินจากภัยธรรมชาติ
เวียดนามมักจะเผชิญภัยธรรมชาติรุนแรงในแต่ละปี ซึ่งตัวเลขของทางการระบุว่า ตั้งแต่เดือนม.ค.เป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตและสูญหายแล้ว 140 คน
ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นมีรายงานว่าพายุไต้ฝุ่น”ตาลิม”พัดถล่มเกาะโอกินาวาทางตอนใต้ของประเทศแล้ว ด้วยความเร็วลม 252 กม.ต่อชั่วโมง เจ้าหน้าที่ต้องแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังดินถล่มและคลื่นสูง ประกอบมีฝนตกหนักในช่วง 24 ชั่วโมงที่เมืองมิยาโกะ ถือว่ามีฝนตกหนักมากที่สุดในรอบ 50 ปี ประชาชนใน 18,000 หลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ สำหรับเมืองมิยาโกะมีประชากรอาศัยอยู่ 54,000 คน อยู่ห่าง 1,840 กม.ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ซึ่งทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นคาดว่าพายุไต้ฝุ่น”ตาลิม”จะพัดเข้าสู่เกาะคิวชูในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ย.นี้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32