อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

นักวิทย์ญี่ปุ่นเจ๋งเพาะยาในไข่ไก่รักษามะเร็ง

คณะนักวิจัยในประเทศญี่ปุ่นตัดแต่งยีนแม่ไก่ตามหลักพันธุวิศวกรรม ทำให้ออกไข่บรรจุยาที่สามารถต่อสู้โรคร้ายแรงหลายชนิด รวมถึงมะเร็งและตับอักเสบ ในความพยายามที่จะลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลลงอย่างมาก จันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 เวลา 17.33 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า หากคณะนักวิทยาศาสตร์ของญี่ปุ่นสามารถผลิต "อินเตอร์เฟอรอน เบตา" ชนิดของโปรตีนที่ใช้รักษาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็ง ตับอักเสบ และโรคปลอกหุ้มเส้นประสาทอักเสบ ได้อย่างปลอดภัย ด้วยการเลี้ยงไก่ ราคายา ซึ่งปัจจุบันสูงถึง 100,000 เยน (29,630 บาท) ต่อปริมาณไม่กี่ไม่โครกรัม จะลดลงมาก จากรายงานของหนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุน ฉบับภาษาอังกฤษของญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์
    คณะนักวิจัยของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมชั้นนำแห่งชาติ (เอไอเอสที) ในจังหวัดโอซาก้า เขตคันไซ เริ่มกระบวนการด้วยการนำยีนที่ผลิตอินเตอร์เฟอรอน เบตา ใส่เข้าไปในเซลส์ที่เป็นต้นตอของสเปิร์มไก่ จากนั้นก็ใช้เซลส์เหล่านี้ผสมเทียมไข่ และสร้างแม่ไก่ที่รับสืบทอดยีน ซึ่งหมายความว่าไก่สามารถวางไข่ที่บรรจุสารต่อสู้โรค
    ขณะนี้คณะนักวิจัยมีแม่ไก่ที่ออกไข่บรรจุยา 3 ตัว และออกไข่เกือบทุกวัน และมีแผนจะขายยาที่ได้ให้กับบริษัทเภสัชกรรมต่างๆ ในราคาแค่ครึ่งเดียว เพื่อให้บริษัทเหล่านี้สามารถใช้เป็นวัตถุเพื่อการวิจัยก่อนเป็นอันดับแรก
    แต่ผู้บริโภคอาจต้องรออีกสักระยะ เนื่องจากญี่ปุ่นมีกฎเกณฑ์เข้มงวด เกี่ยวกับการนำยาใหม่ออกวางตลาด รวมทั้งผลิตภัณฑ์เภสัชจากต่างประเทศ กระบวนตรวจสอบของญี่ปุ่นใช้เวลานานหลายปีกว่าจะเสร็จสิ้น
    ทีมนักวิจัยของเอไอเอสทีหวังว่า ความก้าวหน้าครั้งสำคัญทางเทคโนโลยีนี้ ในบั้นปลายจะช่วยลดราคายาลง เหลือเพียง 10 % ของราคาในปัจจุบัน,

เครดิตภาพ - The Yomiuri Shimbun
คลิปประกอบ - Breaking News 24/7

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26