อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

สหรัฐประกาศถอนตัวยูเนสโก

สหรัฐประกาศถอนตัวออกจากองค์การยูเนสโก อ้างว่าองค์กรนี้มีอคติต่อต้านอิสราเอลและจะตั้งหน่วยงานสังเกตการณ์ขึ้นมาทำหน้าที่แทน พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 21.13 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ว่า นางฮีเธอร์ เนาเอิร์ท โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า สหรัฐขอถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(ยูเนสโก) โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.เป็นต้นไป ทั้งนี้ สหรัฐกล่าวหาว่า องค์การยูเนสโกมีอคติต่อต้านอิสราเอล และสหรัฐจะตั้งหน่วยงานสังเกตการณ์ขึ้นมาทำหน้าที่แทนตัวแทนของสหรัฐในองค์การยูเนสโกซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
สหรัฐไม่พอใจอย่างมากในปี 2554 เมื่อสมาชิกของยูเนสโกรับรองปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิกของยูเนสโก แม้จะมีเสียงคัดค้านอย่างเต็มที่จากอิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐก็ตาม และสหรัฐพยายามที่จะคัดค้านทุกการเคลื่อนไหวขององค์กรในสังกัดสหประชาชาติที่จะรับรองปาเลสไตน์เป็นรัฐ เพราะเห็นว่าควรจะรอให้บรรลุผลการเจรจาว่าด้วยข้อตกลงสันติภาพตะวันออกกลาง แต่รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้ทบทวนพันธกรณีหลายฝ่าย เพราะต้องการที่จะดำเนินตามนโยบายต่างประเทศที่ให้ไว้ระหว่างหาเสียงว่า อเมริกาต้องมาก่อน
โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวยืนยันว่า ได้แจ้งให้ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก อิรินา โบโควา ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งทราบเรื่องการตัดสินใจถอนตัวของสหรัฐออกจากยูเนสโกแล้ว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 1.12K