อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

สเปนฉลองวันชาติท่ามกลางวิกฤติกาตาลุญญา

กองทัพสเปนสวนสนามในกรุงมาดริด เนื่องในโอกาสวันชาติ 12 ต.ค. ในขณะที่ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างรัฐบาลกลางกับรัฐบาลท้องถิ่นกาตาลุญญายังคงตึงเครียด ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 07.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ว่าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเลตีเซีย ทรงเป็นประธานในพิธีสวนสนามของกองทัพสเปน ที่ถนนปาเซโอ เดอ ลา กัสเตลลานา ในกรุงมาดริด เมื่อวันพฤหัสบดีซึ่งตรงกับวันชาติ ที่เป็นการรำลึกเหตุการณ์เมื่อครั้งคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เดินทางถึงทวีปอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.ศ. 2035 โดยนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย และคณะรัฐบาลมาดริดเข้าร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพรียง ขณะที่ประชาชนจำนวนมากโบกธงชาติสเปนตลอดเส้นทางการสวนสนามของกองทัพ

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศของการเฉลิมฉลองวันชาติของสเปนในปีนี้ "แตกต่าง" จากทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติการเมืองครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อแคว้นกาตาลุญญาซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจที่สุดของสเปน พยายามแยกตัวเป็นอิสระหลังจัดการลงประชามติ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมาแม้นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญา ระงับการประกาศเอกราช "อย่างเป็นทางการ" ไว้ก่อน เพื่อขอเวลาเจรจากับรัฐบาลมาดริด แต่ราฮอยปฏิเสธเจรจา และยื่นคำขาดให้ปุยเดมองต์ชี้แจง "ความหมาย" ของท่าทีดังกล่าวภายในวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. นี้ มิเช่นนั้นรัฐบาลมาดริดอาจใช้อำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2521 ยกเลิกสถานะการเป็นเขตปกครองตนเองของแคว้นกาตาลุญญา ปลดปุยเดอมองต์และผู้บริหารกาตาลุญญาทั้งหมดออกจากตำแหน่ง และจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นขึ้นใหม่อนึ่ง กองทัพสเปนเคยยกพลเข้าสู่แคว้นกาตาลุญญา เมื่อปี 2477 เพียง 10 ชั่วโมงหลังนายหลุยส์ กอมปานีส์ ประธานาธิบดีกาตาลุญญาในเวลานั้น ประกาศสถาปนา "รัฐกาตาลุญญา".

คลิปประกอบ : Al Jazeera English


    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 18