อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561

อิสราเอลยกย่องสหรัฐลาออกจากยูเนสโก

รัฐบาลอิสราเอลแสดงความพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง ต่อการที่สหรัฐประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก และยืนยันจะปฏิบัติตามภายในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 08.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าสหรัฐได้ตัดสินใจ "อย่างกล้าหาญและเป็นไปตามหลักจริยธรรม" ในการลาออกจากการเป็นสมาชิกองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์  และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) และเขาได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศเตรียมดำเนินการเช่นเดียวกับรัฐบาลวอชิงตันแล้ว
 


ทั้งนี้ เนทันยาฮูกล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ในนครนิวยอร์ก เมื่อเดือนที่แล้ว ว่ายูเนสโกกำลังเผยแพร่ "ประวัติศาตร์อันหลอกลวง" ด้วยการขึ้นทะเบียนให้เขตเมืองเก่า อัล-คาลิล และมัสยิดอิบราฮิม หรือสุสานนักบวชอับราฮัม ตั้งอยู่ในเมืองเฮบรอน ทางตอนใต้ของเขตเวสต์แบงก์ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และมรดกโลกทางวัฒนธรรม "ที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย" ในการประชุมเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา
 


ขณะที่นายแดนนี ดานอน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำยูเอ็น กล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตันคือการตอบโต้กรณีที่ยูเนสโก "เลือกปฏิบัติ" ต่ออิสราเอล และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับอิสราเอลสู่ระดับแน่นแฟ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ด้านยูเนสโกออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของรัฐบาลวอชิงตัน
 


อย่างไรก็ตาม การลาออกจากการเป็นสมาชิกยูเนสโกของสหรัฐในครั้งนี้ ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2527 ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ผู้นำสหรัฐในเวลานั้น นำสหรัฐลาออกจากยูเนสโก ด้วยเหตุผลว่านโยบายบางข้อของยูเนสโกแฝงไปด้วยแนวคิด "ต่อต้านอเมริกา" ก่อนที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช จะนำสหรัฐสมัครกลับเข้าเป็นสมาชิกเมื่อปี 2545 แต่สถานการณ์กลับมาตึงเครียดอีกครั้งตั้งแต่ปี 2554 เมื่อรัฐบาลวอชิงตันสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระงับการมอบเงินสนับสนุนให้แก่ยูเนสโก เพื่อประท้วงการรับปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิก.
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 12