อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อิสราเอลยกย่องสหรัฐลาออกจากยูเนสโก

รัฐบาลอิสราเอลแสดงความพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง ต่อการที่สหรัฐประกาศถอนตัวจากการเป็นสมาชิกยูเนสโก และยืนยันจะปฏิบัติตามภายในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 08.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ว่านายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าสหรัฐได้ตัดสินใจ "อย่างกล้าหาญและเป็นไปตามหลักจริยธรรม" ในการลาออกจากการเป็นสมาชิกองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์  และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) และเขาได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศเตรียมดำเนินการเช่นเดียวกับรัฐบาลวอชิงตันแล้ว
 


ทั้งนี้ เนทันยาฮูกล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ในนครนิวยอร์ก เมื่อเดือนที่แล้ว ว่ายูเนสโกกำลังเผยแพร่ "ประวัติศาตร์อันหลอกลวง" ด้วยการขึ้นทะเบียนให้เขตเมืองเก่า อัล-คาลิล และมัสยิดอิบราฮิม หรือสุสานนักบวชอับราฮัม ตั้งอยู่ในเมืองเฮบรอน ทางตอนใต้ของเขตเวสต์แบงก์ เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และมรดกโลกทางวัฒนธรรม "ที่กำลังตกอยู่ในภาวะอันตราย" ในการประชุมเมื่อเดือนก.ค. ที่ผ่านมา
 


ขณะที่นายแดนนี ดานอน เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำยูเอ็น กล่าวว่าการตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลวอชิงตันคือการตอบโต้กรณีที่ยูเนสโก "เลือกปฏิบัติ" ต่ออิสราเอล และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับอิสราเอลสู่ระดับแน่นแฟ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ด้านยูเนสโกออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังเป็นอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจของรัฐบาลวอชิงตัน
 


อย่างไรก็ตาม การลาออกจากการเป็นสมาชิกยูเนสโกของสหรัฐในครั้งนี้ ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2527 ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ผู้นำสหรัฐในเวลานั้น นำสหรัฐลาออกจากยูเนสโก ด้วยเหตุผลว่านโยบายบางข้อของยูเนสโกแฝงไปด้วยแนวคิด "ต่อต้านอเมริกา" ก่อนที่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช จะนำสหรัฐสมัครกลับเข้าเป็นสมาชิกเมื่อปี 2545 แต่สถานการณ์กลับมาตึงเครียดอีกครั้งตั้งแต่ปี 2554 เมื่อรัฐบาลวอชิงตันสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระงับการมอบเงินสนับสนุนให้แก่ยูเนสโก เพื่อประท้วงการรับปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิก.
    

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10