อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

ปาเลสไตน์-ฮามาสบรรลุข้อตกลงปรองดองในฉนวนกาซา

รัฐบาลปาเลสไตน์และกลุ่มฮามาสบรรลุข้อตกลงฉบับประวัติศาสตร์ เพื่อยุติความขัดแย้งทางการเมืองในฉนวนกาซาที่ยืดเยื้อมานานถึง 1 ทศวรรษ แต่อิสราเอลออกมาประณามอย่างหนัก ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 11.05 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่าคณะผู้แทนจากพรรคฟาตาห์ ซึ่งเป็นรัฐบาลปาเลสไตน์ชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส และคณะผู้แทนของกลุ่มฮามาส ลงนามในข้อตกลงสร้างความปรองดองและความสมานฉันท์ ในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่กรุงไคโร เมื่อวันพฤหัสบดี หลังเจรจาขั้นสุดท้ายร่วมกันตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยมีอียิปต์ทำหน้าที่ผู้ไกล่เกลี่ยทั้งนี้ สาระสำคัญของข้อตกลงดังกล่าวระบุว่า รัฐบาลปาเลสไตน์ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เขตเวสต์แบงก์ตลอดช่วง 1 ทศวรรษที่ผ่านมา เนื่องจากสูญเสียอำนาจในฉนวนกาซาให้กับกลุ่มฮามาส หลังการสู้รบกันเมื่อปี 2550 จะมีอำนาจปกครองเหนือดินแดนทั้งหมดในฉนวนกาซา นับตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. นี้เป็นต้นไป และหน่วยอารักขาประธานาธิบดีปาเลสไตน์สามารถเข้าไปควบคุมจุดผ่านแดนราฟาห์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. นี้ ด้านแถลงการณ์ของรัฐบาลไคโรยกย่องให้ความปรองดองระหว่างขั้วการเมืองต่างฝ่ายของปาเลสไตน์ในครั้งนี้คือ "ประวัติศาสตร์" นับตั้งแต่บรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลสมานฉันท์ร่วมกัน เมื่อปี 2557ขณะที่สันนิบาตอาหรับออกแถลงการณ์ยกย่องข้อตกลงระหว่างรัฐบาลพรรคฟาตาห์กับกลุ่มฮามาสในครั้งนี้ ว่าเป็นการวางรากฐานครั้งสำคัญ เพื่อนำไปสู่การให้ปาเลสไตน์สามารถสถาปนา "รัฐอธิปไตย" ในอนาคต ที่หมายถึงเขตเวสต์แบงก์ ฉนวนกาซา และฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลม
 


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิสราเอลประณามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างหนัก โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่าการที่รัฐบาลปาเลสไตน์ประนีประนอมกับ "กลุ่มก่อการร้าย" ไม่ใช่ "แนวทางสันติ" ในการบรรลุข้อตกลงสันติภาพอย่างถาวรกับอิสราเอล.

คลิปประกอบ : Ruptlyคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16