อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

ซีอีโอ "ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์" ลาออก

นายควอน โอ-ฮยอน ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ความเคลื่อนไหวที่สะท้อนว่าองค์กรกำลังเผชิญกับ "วิกฤติภาวะผู้นำ" ครั้งใหญ่ ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 12.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่าซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกจากเกาหลีใต้ เผยแพร่แถลงการณ์ของนายควอน โอ-ฮยอน ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของบริษัท โดยการลาออกจะมีผลอย่างเป็นทางการ สิ้นเดือนมี.ค. 2561
 


ทั้งนี้ แถลงการณ์ของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ระบุเหตุผลในการลาออกของนายควอนว่า บริษัทกำลังเผชิญกับ "วิกฤติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน" ทั้งภายในและจากภายนอกองค์กร โดยส่วนตัวจึงเห็นควรว่าถึงเวลาของ "การเปลี่ยนแปลง" เพื่อให้ผู้บริหารรุ่นใหม่แสดงศักยภาพในการตอบสนองต่อความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วให้กับวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างไรก็ตาม นายควอนกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ผลกำไรของบริษัทในไตรมาสที่สามของปีนี้ อยู่ในระดับดีที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยคาดการณ์ผลกำไรจากการปฏิบัติการอยู่ที่ 12,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 424,960 ล้านบาท ) เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้นเกือบ 30% มาอยู่ที่ 54,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.81 ล้านล้านบาท )

นายอี แจ-ยอง

กระนั้นผู้สันทัดกรณีมองว่า การลาออกจากตำแหน่งของนายควอนยิ่งตอกย้ำว่าซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ กำลังเผชิญกับ "วิกฤติภาวะผู้นำ" ครั้งใหญ่ เนื่องจากเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่นายอี แจ-ยอง รองซีอีโอของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ที่ "ในทางพฤตินัย" ถือเป็นประธานของอาณาจักรธุรกิจซัมซุง จากการที่นายอี คุน-ฮี บิดาและประธานของซัมซุง เข้าพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตั้งแต่ปี 2557 โดยศาลพิพากษาเมื่อปลายเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ให้นายอี แจ-ยอง รับโทษจำคุก 5 ปี จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายการคอร์รัปชั่นของนางชเว ซุน-ซิล ที่นำไปสู่การถอดถอนประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ออกจากตำแหน่ง เมื่อเดือนมี.ค. ปีนี้.

คลิปประกอบ : ARIRANG NEWSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14