อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 กันยายน 2561

แผ่นดินไหวใกล้ที่ทดสอบนิวเคลียร์โสมแดง

เกิดแผ่นดินไหวขนาดย่อม 2.9 แมกนิจูด ในระดับตื้น บริเวณใกล้สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ เมื่อรุ่งสางวันศุกร์ เบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าเป็นแรงไหวธรรมชาติหรือไม่ ขณะที่กองทัพสหรัฐและกองทัพเกาหลีใต้ประกาศซ้อมรบทางทะเลครั้งใหญ่ในสัปดาห์หน้า ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เวลา 17.05 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพี เอพีและรอยเตอร์รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานว่า สามารถตรวจจับแรงไหวสะเทือนขนาด 2.9 แมกนิจูดได้เมื่อเวลา 01.41 น. วันศุกร์ จุดศูนย์กลางอยู่ลึกใต้ผิวดินประมาณ 5 กม. ห่างจากเมืองคิลจูที่ตั้งของสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์พุงกเย-รี ในจังหวัดฮัมกยองเหนือ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 54 กม.
    เบื้องต้นยูเอสจีเอสยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นแรงไหวสะเทือนตามธรรมชาติ หรือเกิดจากฝีมือมนุษย์ แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ (เคเอ็มเอ) รายงานในเว็บไซต์ว่า "การวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่าเป้นแผ่นดินไหวตามธรรมชาติ" และเชื่อว่าไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย
    นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งที่ 4 ในภูมิภาคดังกล่าว ตั้งแต่เกาหลีเหนือทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ครั้งทรงอานุภาพมากที่สุด เมื่อต้นเดือน ก.ย.
    ทางด้านนายดู ฮยอน ชา อาจารย์แลกเปลี่ยนของสถาบันศึกษานโยบายเอเชีย ในกรุงโซล กล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่น่าจะทำการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ในเขตเมืองคิลจูได้อีก เนื่องจากพื้นที่ไม่มั่นคงมากเกินไป ส่วนผุ้เชี่ยวชาญรายอื่นๆ กล่าวว่า แผ่นดินไหว 4 ครั้งอาจเกิดจากดินถล่ม หรือสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์พังถล่ม เช่นอุโมงค์ใต้ดิน
    โฆษกกองบัญชาการกองเรือที่ 7 กองทัพเรือสหรัฐ แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่า กองเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และเรือพิฆาตอีก 2 ลำของกองทัพเรือสหรัฐ จะเข้าร่วมการซ้อมรบทางทะเลครั้งใหญ่ กับกองทัพเรือเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 16 - 26 ต.ค. ในเขตน่านน้ำทะเลญี่ปุ่นและทะเลเหลือง โดยมีจุดหมายเพื่อส่งเสริม "การสื่อสาร ปฏิบัติการร่วม และความเป็นหุ้นส่วน"
    ความเคลื่อนไหวคาดว่าจะสร้างความไม่พอใจอย่างหนักต่อเปียงยาง ที่ก่อนหน้านี้ได้กล่าวเตือนการซ้อมรบร่วมว่า "หากจักรวรรดินิยมอเมริกาและเกาหลีใต้หุ่นเชิดจุดชนวนสงครามนิวเคลียร์กับเรา ถือว่ารนหาที่ตายเอง".
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34