อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ช็อค!อนามัยโลกตั้ง"มูกาเบ"เป็นทูตสันถวไมตรี

ทั่วโลกตกตะลึงและส่งเสียงประณาม เมื่อองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศแต่งตั้งประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำซิมบับเว เป็นทูตสันถวไมตรีขององค์กรเมื่อวันเสาร์ นับเป็นผู้นำทวีปแอฟริกาคนแรกที่ได้รับเกียรตินี้ เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560 เวลา 23.04 น.

     สำนักข่าวเอพีและเอเอฟพีรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่า มูกาเบวัย 93 ปี เป็นผู้นำประเทศที่มีอายุมากที่สุดในโลกในปัจจุบัน ถูกประชาชนในประเทศวิพากษ์วิจารณ์มานาน เกี่ยวกับการเดินทางไปรักษาพยาบาลในต่างแดน ขณะที่เศรษฐกิจซิมบับเวที่เคยรุ่งเรือง กำลังล่มสลาย และมูกาเบยังถูกรัฐบาลสหรัฐคว่ำบาตร จากการละเมิดสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลภายใต้การนำของเขา
    องค์การอนามัยโลกได้ผู้อำนวยการคนใหม่ตั้งแต่เดือน ก.ค. คือนายเทดรอส อัดฮานอม เกห์เบรเยซัส อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเอธิโอเปีย และเกห์เบรเยซัสได้ร้องขอให้มูกาเบรับตำแหน่งทูตสันถวไมตรี เพื่อแก้ไขปัญหาโรคไม่ติดต่อเช่น หัวใจวาย เส้นโลหิตในสมองแตกเฉียบพลัน และโรคหืด ทั่วแอฟริกา การแต่งตั้งมูกาเบดับเบิลยูเอชโอระบุเหตุผลว่า ซิมบับเวมีผลงานดีเด่นในการรณรงค์ต่อต้านบุหรี่ และต่อต้านโรคที่ไม่ติดต่อ
    การแต่งตั้งซึ่งถูกประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ที่ประเทศอุรุกวัย สร้างความสับสนและโกรธเคืองต่อกลุ่มนักเคลื่อนไหวระหว่างประเทศ ที่กล่าวว่าระบบสาธารณสุขของซิมบับเว รวมทั้งบริการสาธารณะอื่นๆ ล่มสลายภายใต้การปกครองแบบเผด็จการอำนาจนิยมของมูกาเบ
    เมื่อวันเสาร์ รัฐบาลอังกฤษเข้าร่วมเสียงวิจารณ์จากทั่วโลก โดยระบุว่าการตัดสินใจขององค์การอนามัยโลก "น่าประหลาดใจและน่าผิดหวัง โดยเฉพาะภายหลังจากสหรัฐและสหภาพยุโรปประกาศคว่ำบาตรมูกาเบ" ขณะที่นายไซมอน แฮร์ริส รัฐมนตรีสาธารณสุขไอร์แลนด์ กล่าวว่า การแต่งตั้ง "น่ารังเกียจและแปลกประหลาด" ส่วนนายเคนเน็ธ รอธ ซีอีโอกลุ่มฮิวแมน ไรท์ วอทช์ ทวีตข้อความสั้นๆ ว่า "เหลือเชื่อ".

คลิปประกอบ - Wochit News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14