อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อดีตผู้นำสหรัฐเสนอตัวเจรจาเกาหลีเหนือ

อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ของสหรัฐ เสนอตัวที่จะเดินทางไปเกาหลีเหนือในฐานะตัวแทนทำเนียบขาวเพื่อหาทางเจรจาคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี แต่ยังไม่ได้รับการร้องขอ จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 02.48 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ว่า หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ฉบับวันอาทิตย์รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ แห่งสหรัฐ ให้สัมภาษณ์จากบ้านพักว่า ขอเขาเสนอตัวที่จะเดินทางไปเกาหลีเหนือในฐานะตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อหาทางเจรจาคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี
อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ ในวัย 93 ปีจากพรรคเดโมแครต ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐระหว่างปี 2520-2524 เปิดเผยอีกว่า เขาได้บอกกับพล.ท.เอช อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์จากพรรครีพับลิกันว่า เขาพร้อมหากทางทำเนียบขาวต้องการในการทำหน้าที่นี้
เมื่อปี 2537 อดีตประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ เคยเดินทางไปกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ เพื่อเจรจากับนายคิม อิล-ซุง ผู้นำเกาหลีเหนือในขณะนั้น ซึ่งเป็นปู่ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน ในเรื่องโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ
ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เปิดศึกวิวาทะกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ใช้ถ้อยคำสบประมาทอีกฝ่ายหนึ่ง และยังขู่ที่จะทำลายประเทศเกาหลีเหนือให้ราบคาบ หากยังคุกคามสหรัฐอเมริกา ส่วนเกาหลีเหนือก็ทดลองยิงขีปนาวุธหลายครั้ง รวมทั้งยังทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 แม้จะถูกสหประชาชาติลงมติคว่ำบาตรมาหลายครั้งแล้วก็ตาม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 32