อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

จัดอันดับพาสปอร์ตสิงคโปร์เจ๋งที่สุดในโลก

สิงคโปร์ ประเทศเกาะขนาดเล็กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะนี้มีหนังสือเดินทางที่ทรงอำนาจมากที่สุดในโลก จากการจัดอันดับล่าสุด โดยพลเมืองสิงคโปร์สามารถเดินทางไปเยือนประเทศปลอดวีซ่าได้มากกว่าประเทศใดๆ พุธที่ 25 ตุลาคม 2560 เวลา 22.08 น.

       สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า Passport Index ที่จับตาตรวจสอบการใช้ประโยชน์จากหนังสือเดินทาง พบว่า สิงคโปร์ขยับขึ้นสู่อันดับ 1 ในดัชนี หลังจากปารากวัยประกาศยกเลิกข้อจำกัดสำหรับชาวสิงคโปร์ ซึ่งหมายความว่าตอนนี้ผู้ถือหนังสือเดินทางสิงคโปร์ประมาณ 5.6 ล้านคน สามารถเดินทางไปยัง 159 ประเทศทั่วโลก ที่ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า หรือขอวีซ่าที่ปลายทาง 
    เยอรมนีอยู่อันดับ ที่ 2 ผูืถือพาสปอร์ตของประเทศนี้สามารถไปเยือน 158 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า ขณะที่สวีเดนกับเกาหลีใต้อยู่อันดับ 3 เท่ากัน
    ผู้ถือพาสปอร์ตสหรัฐอเมริกาอยู่อันดับที่ 6 ร่วมกับมาเลเซีย ไอร์แลนด์ และแคนาดา
    อัฟกานิสถานอยู่อันดับท้ายสุด ผู้ถือพาสปอร์ตประเทศนี้สามารถเดินทางไปเยือนประเทศปลอดวีซ่าได้เพียงแค่ 22 ประเทศ
    พาสปอร์ต อินเด็กซ์ กล่าวว่า ประโยชน์ของพาสปอร์ตสหรัฐลดลง นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นครองตำแหน่ง โดยตุรกีและสาธารณรัฐแอฟริกากลางกลายเป็น 2 ประเทศล่าสุด ที่เพิกถอนการไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางของสหรัฐ
    ฟิลิป เมย์ กรรมการผู้จัดการบริษัทอาร์ตัน แคปิตอลประจำสิงคโปร์ กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีการจัดอันดับ ที่ประเทศในเอเชียมีพาสปอร์ตที่ทรงพลังที่สุดในโลก นับเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นชัดเจน ถึงความสัมพันธ์ทางการทูตแบบครอบคลุม และนโยบายต่างประเทศที่มีประสิทธิภาพของสิงคโปร์.

คลิปประกอบ - News Channel

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 54