อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561

โตชิบาขายธุรกิจทีวีให้กลุ่มไฮเซนซ์ของจีน

บริษัทโตชิบาของญี่ปุ่นประกาศขายธุรกิจทีวี ให้กับไฮเซนซ์ กรุ๊ป ของจีน ส่วนหนึ่งของความพยายามรักษาสถานะทางการเงินของบริษัท อังคารที่ 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 22.09 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า บริษัทโตชิบาที่กำลังอยู่ในภาวะยากลำบาก ประกาศข้อตกลงเมื่อวันอังคาร ในการขายหุ้น 95 % ของแผนกโตชิบา วิชวล โซลูชั่นส์ (ทีวีเอส) มูลค่าประมาณ 12,900 ล้านเยน (3,752 ล้านบาท) ให้บริษัทไฮเซนซ์ กรุ๊ป (Hisense Group) ของจีนข้อตกลงจะเสร็จสิ้นประมาณเดือน ก.พ. 2561 ขึ้นอยู่กับการอนุมัติของหน่วยงานควบคุมดูแล และขั้นตอนอื่นๆ
    แถลงการณ์ของโตชิบา จากสำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว กล่าวว่า โตชิบาได้พิจารณาปฏิรูปโครงสร้าง ที่จะเสริมความแข็งแกร่งแก่ฐานการเงินของบริษัท และได้กลายเป็นความยากลำบากสำหรับโตชิบา ที่จะลงทุนต่อไปทางด้านทรัพยาการการจัดการ และดำเนินมาตรการเสริมความแข็งแกร่งด้านการแข่งขัน ดังนั้นแนวทางที่ดีที่สุดในการเสริมความมั่นคงของธุรกิจคือ "ถ่ายโอนให้กับไฮเซนซ์"
    การประกาศมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากโตชิบาเผยผลประกอบการ ขาดทุนสุทธิ 436 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (14,399 ล้านบาท) ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ขณะที่บริษัทกำลังจะเสร็จสิ้นการขายธุรกิจชิปมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์
    หลังการทะเลาะนานหลายเดือนกับกลุ่มผู้เข้าแข่งขันประมูล เดือน ก.ย. โตชิบาลงนามข้อตกลงอย่างเป็นทางการ ในขายแผนกชิปมูลค่า 2 ล้านล้านเยน ให้กับกลุ่มธุรกิจร่วมทุน นำโดยบริ?ทลงทุนแห่งสหรัฐ เบน แคปิตอล ซึ่งรวม 2 บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐ แอปเปิลและเดลล์ รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตชิป เอสเค ไฮนิกซ์ แห่งเกาหลีใต้.

ภาพ - REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16