อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไอเอ็มเอฟปรับขึ้นอัตราเติบโตศก.เกาหลีใต้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประกาศปรับขึ้นตัวเลขคาดการณ์ อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ในปี พ.ศ. 2560 จากการส่งออกและการลงทุนด้านก่อสร้างดีขึ้น ซึ่งหักกลบความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมือง จากวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 00.38 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า นายทาร์ฮาน เฟย์ซิโอกลู หัวหน้าคณะผู้แทนไอเอ็มเอฟ ปิดฉากการเยือนเกาหลีใต้ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ด้วยการแถลงข่าวในกรุงโซล เมื่อวันอังคารว่า คาดว่าเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 4 ของเอเชีย จะขยายตัว 3.2 % ในปีนี้ ปรับขึ้นจากคาดการณ์ของไอเอ็มเอฟก่อนหน้านี้ที่ 3.0 % และทำนายว่า ตัวเลขเติบโตของปี 2561 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 %
    ไอเอ็มเอฟปรับคาดการณ์ดีขึ้น แม้ว่าจะมีความวิตกเกี่ยวกับการเผชิญหน้าระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ หลังจากฝ่ายแรกทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้ง และทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เฟย์ซิโอกลู กล่าวว่า ปัจจัยหลักขับเคลื่อนการเติบโต นำโดยการขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ในการลงทุนภาคไอทีและการก่อสร้าง รวมทั้งการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของการส่งออก จากสภาวะภายนอกดีขึ้น และความต้องการเซมิคอนดัคเตอร์จากทั่วโลกสูง
    คาดการณ์ของไอเอ็มเอฟสูงกว่าคำทำนายของธนาคารกลางเกาหลีใต้ ซึ่งเดือนที่แล้วปรับขึ้นเป็น 3.0 % โดยอ้างการฟื้นตัวพอประมาณของการส่งออก และการบริโภคภายในประเทศ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10