อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

ไอเอ็มเอฟปรับขึ้นอัตราเติบโตศก.เกาหลีใต้

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ประกาศปรับขึ้นตัวเลขคาดการณ์ อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ในปี พ.ศ. 2560 จากการส่งออกและการลงทุนด้านก่อสร้างดีขึ้น ซึ่งหักกลบความตึงเครียดทางภูมิศาสตร์การเมือง จากวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 00.38 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า นายทาร์ฮาน เฟย์ซิโอกลู หัวหน้าคณะผู้แทนไอเอ็มเอฟ ปิดฉากการเยือนเกาหลีใต้ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ด้วยการแถลงข่าวในกรุงโซล เมื่อวันอังคารว่า คาดว่าเศรษฐกิจของประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 4 ของเอเชีย จะขยายตัว 3.2 % ในปีนี้ ปรับขึ้นจากคาดการณ์ของไอเอ็มเอฟก่อนหน้านี้ที่ 3.0 % และทำนายว่า ตัวเลขเติบโตของปี 2561 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 %
    ไอเอ็มเอฟปรับคาดการณ์ดีขึ้น แม้ว่าจะมีความวิตกเกี่ยวกับการเผชิญหน้าระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐ หลังจากฝ่ายแรกทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้ง และทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เฟย์ซิโอกลู กล่าวว่า ปัจจัยหลักขับเคลื่อนการเติบโต นำโดยการขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง ในการลงทุนภาคไอทีและการก่อสร้าง รวมทั้งการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของการส่งออก จากสภาวะภายนอกดีขึ้น และความต้องการเซมิคอนดัคเตอร์จากทั่วโลกสูง
    คาดการณ์ของไอเอ็มเอฟสูงกว่าคำทำนายของธนาคารกลางเกาหลีใต้ ซึ่งเดือนที่แล้วปรับขึ้นเป็น 3.0 % โดยอ้างการฟื้นตัวพอประมาณของการส่งออก และการบริโภคภายในประเทศ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13