อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

รัสเซียโชว์ภาพพิสูจน์สหรัฐช่วยเหลือไอเอส

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพถ่ายเมื่อวันอังคาร โดยระบุว่าเป็นสิ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าสหรัฐกำลังให้ความช่วยเหลือกลุ่มไอเอสในตะวันออกกลาง แต่กลุ่มผู้ใช้สื่อสังคมรุมจับผิด เพราะมีภาพนิ่งจากวิดีโอเกมรวมอยู่ด้วย พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 02.05 น.

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า ในเว็บไซต์เป็นทางการของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า ภาพขาวดำที่บันทึกเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา บริเวณใกล้เขตแดนรอยต่อซีเรีย-อิรัก "เป็นสิ่งพิสูจน์ที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า สหรัฐกำลังให้การคุ้มกันหน่วยรบของไอเอส"
    กลุ่มกลุ่มสังเกตการณ์ข่าวกรอง ซีไอที (Conflict Intelligence Team) และผู้ใช้สื่อสังคมอีกจำนวนมาก รีบเปรียบเทียบหนึ่งในภาพชุด ที่เหมือนกันกับภาพนิ่งจากวิดีโอเกม ชุด AC-130 Gunship Simulator : Special Ops Squadron และภาพอื่นๆ ที่โพสต์ทางทวิตเตอร์ดูเหมือนจะนำมาจากวิดีโอ ที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมอิรักในปี พ.ศ. 2559 ซึ่งแสดงให้เห็นเครื่องบินรบกองทัพอากาศอิรักทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มหัวรุนแรง แถบชานเมืองฟัลลูจาห์ และนับจากนั้นภาพที่เผยแพร่ถูกลบออกจากบัญชีทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย และเบื้องต้นกระทรวงฯ ยังไม่ตอบคำถามจากสำนักข่าวเอเอฟพี
    อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีสามารถเปรียบเทียบภาพถ่ายในอีเมลแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กับภาพถ่ายของวิดีโอเกมในยูทูป และยืนยันความเหมือน
    ก่อนหน้านี้มอสโกกล่าวหาวอชิงตัน "เสแสร้ง" ต่อสู้กับกลุ่มไอเอสในอิรัก ปล่อยให้กลุ่มหัวรุนแรงข้ามแดนเข้าสู่ซีเรีย ที่ซึ่งรัสเซียและสหรัฐหนุนหลังคู่ขัดแย้งคนละฝ่าย ในสงครามกลางเมืองซีเรีย
    สหรัฐปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียโดยสิ้นเชิง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 72