อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

มติชาวออสเตรเลียสนับสนุนการแต่งงานคนเพศเดียวกัน

รัฐบาลออสเตรเลียให้คำมั่นออกกฎหมายรับรองการแต่งงานของคนเพศเดียวกันภายในสิ้นปีนี้ ตามเสียงสนับสนุนจากมติประชาชนที่สูงถึงเกือบ 62% พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 07.24 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่าสำนักงานสถิติแห่งชาติของออสเตรเลียประกาศผลการสำรวจมติประชาชนในหัวข้อการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน โดยเป็นการสำรวจความคิดเห็นผ่านทางไปรษณีย์ตลอดระยะเวลา 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า 61.6% ของจำนวนผู้เข้าร่วมการสอบถามความคิดเห็นราว 12.7 ล้านคน สนับสนุนให้มีการออกกฎหมายรับรองเรื่องดังกล่าว ส่วนเสียงคัดค้านอยู่ที่ 38.4%
 
 

แม้ผลการสำรวจความคิดเห็นครั้งนี้ไม่มีผลผูกพันในทางกฎหมาย แต่นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ซึ่งสนับสนุนแนวคิดการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กล่าวแสดงความชื่นชมชาวออสเตรเลียที่สนับสนุน "ความเสมอภาค" ในเรื่องนี้ และเผยว่ารัฐบาลจะผลักดันให้รัฐสภารับรองความต้องการดังกล่าวของภาคประชาชนให้เป็นกฎหมายภายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้ เพื่อเป็นของขวัญให้แก่ชาวออสเตรเลีย และสร้างประวัติศาสตร์เป็นประเทศที่ 26 ของโลก ที่มีกฎหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันด้วย ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นนักการเมืองออสเตรเลียโดยสถานีโทรทัศน์เอบีซีออสเตรเลีย พบว่า 72% ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 150 ที่นั่ง สนับสนุนการออกกฎหมายแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน


ทั้งนี้ เนเธอร์แลนด์ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกกฎหมายอนุญาตรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน เมื่อปี 2544 หลัง 3 ปีก่อนหน้านั้น รัฐสภาในกรุงเฮกมีมติรับรอง "ความสัมพันธ์ทางกฎหมาย" ให้แก่คู่รักเพศเดียวกัน เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้สามารถเข้าถึงผลประโยชน์ด้านสวัสดิการทางสังคมเทียบเท่าคู่รักชายกับหญิง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 111