อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ซิมบับเวตึงเครียดหนัก รัฐบาล-กองทัพส่อเค้าแตกหัก

ความขัดแย้งที่อาจถึงขั้นแตกหักระหว่างประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ กับกองทัพซิมบับเว กำลังส่งผลให้สถานการณ์การเมืองในประเทศเผชิญกับ "ภาวะไม่แน่นอน" ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.35 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮาราเร ประเทศซิมบับเว เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ว่าพรรคสหภาพแห่งชาติซิมบับเวแอฟริกัน หรือ "ซานู-พีเอฟ" ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ออกแถลงการณ์ประณามพล.อ.คอนสแตนติโน ชิเวนกา ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่า "มีพฤติกรรมกบฏ" ด้วยการตระเตรียมการทำลายเสถียรภาพและความมั่นคงของชาติ และการปลุกปั่นให้เกิดการจลาจลต่อต้านอำนาจรัฐ ในขณะที่มีรายงานยานยนต์หุ้มเกราะจำนวนหนึ่งเคลื่อนเข้าสู่สถานีโทรทัศน์แห่งชาติในกรุงฮารารา และเสียงระเบิดอย่างน้อย 3 ครั้ง

ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ

พล.อ.คอนสแตนติโน ชิเวนกา ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของซิมบับเว

แม้การพบเห็นทหารและยานต์หุ้มเกราะบนท้องถนนและตามสถานที่สำคัญในประเทศ ไม่ใช่ภาพที่แปลกตามากนักในสังคมซิมบับเว แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในตอนนี้ "ประจวบเหมาะ" กับบรรยากาศทางการเมืองที่ตึงเครียดขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ปลดนายเอ็มเมอร์สัน นันกากวา ออกจากตำแหน่งรองประธานาธิบดีแบบสายฟ้าแลบ ด้วยข้อกล่าวหาว่ารองผู้นำซิมบับเวพยายามโค่นอำนาจ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการปูทางให้นางเกรซ มูกาเบ ภริยา ก้าวขึ้นรับตำแหน่งแทน อีกทั้งยังมีการ "สอบสวนทางวินัย" ต่อสมาชิกระดับสูงอีกของพรรคซานู-พีเอฟอีกราว 100 คน ที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับกองทัพ จนพล.อ.ชิเวนกา ออกมากล่าวเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เตือนมูกาเบให้ยุติ "การกวาดล้าง" ภายในพรรคซานู-พีเอฟ มิเช่นนั้นกองทัพอาจ "จำเป็นต้องแสดงบทบาท"


 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องให้คู่กรณีทุกฝ่ายในซิมบับเวเจรจาร่วมกันเพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง และหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงฮาราเรออกแถลงการณ์เตือนให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถาน และสถานเอกอัครราชทูตจะปิดให้บริการ "อย่างน้อย 1 วัน" คือในวันพุธที่ 15 พ.ย. นี้ โดยมีการระบุถึง "ความไม่แน่นอน" ของสถานการณ์ทางการเมืองในซิมบับเว ที่เรียกได้ว่าเป็นความขัดแย้งอย่างเปิดเผยครั้งแรกระหว่างกองทัพกับมูกาเบ วัย 93 ปี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2530.

คลิปประกอบ : Al Jazeera Englishคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16