อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 ธันวาคม 2561

ส.ว.สหรัฐยังไม่มั่นใจการใช้อำนาจนิวเคลียร์ของทรัมป์

วุฒิสมาชิกสหรัฐยังขาดความเชื่อมั่นต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการใช้อำนาจสั่งการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ท่ามกลางความสัมพันธ์อันตึงเครียดกับเกาหลีเหนือ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 08.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่าคณะกรรมาธิการด้านวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาสหรัฐภายใต้การนำของนายบ็อบ คอร์เกอร์ จัดการประชาพิจารณ์เป็นวาระพิเศษ เมื่อวันอังคาร ว่าด้วย "อำนาจบังคับบัญชาของผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ในการสั่งการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์"  โดยการประชุมของคณะกรรมาธิการในเรื่องนี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2519 และเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสร็จสิ้นภารกิจเดินสายเยือนเอเชียนานเกือบ 2 สัปดาห์ เพื่อหาเสียงสนับสนุนจากผู้นำรัฐบาลในภูมิภาค ต่อนโยบายของสหรัฐในการ "จัดการ" กับเกาหลีเหนือ

นายบ็อบ คอร์เกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการด้านวิเทศสัมพันธ์ของวุฒิสภาสหรัฐ

ทั้งนี้ คอร์เกอร์ซึ่งเป็นวุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซีจากพรรครีพับลิกัน และอยู่ในฐานะประธานของที่ประชุม ยืนยันว่าผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐมีอำนาจเต็มและสิทธิ์ขาดตามที่ระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญ ในการสั่งการใดก็ตามเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ และเป็นบุคคลเดียวเท่านั้นที่สามารถสั่งให้มีการปลดรหัสอาวุธนิวเคลียร์ได้ ในยามที่สหรัฐเผชิญกับภัยคุกคามร้ายแรงที่ "จวนตัว" หรือ "กำลังจะเกิดขึ้น" แต่กฎหมายของสหรัฐไม่ได้อธิบายอย่างชัดเจนเกี่ยวกับ "ช่วงเวลา" ของอันตรายที่ใกล้จะเกิดขึ้นว่า "อีกนานแค่ไหน"


 


ด้านนายคริส เมอร์ฟีย์ วุฒิสมาชิกรัฐคอนเนตทิคัตจากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะกรรมาธิการชุดนี้ กล่าวแสดงความวิตกกังวลต่อวุฒิภาวะในการตัดสินใจของทรัมป์ที่ "ไม่แน่นอน" และ "เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา" ในขณะที่สถานการณ์ด้านความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ทรัมป์รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13