อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

"ดูเตร์เต" ไม่พอใจ "ทรูโด" ยกประเด็นสงครามยาเสพติด

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง ต่อการที่นายกรัฐมนตรีแคนาดาซักถามเรื่องสิทธิมนุษยชนและสงครามยาเสพติด ซึ่งเป็น "เรื่องภายใน" ที่ "คนนอก" ไม่มีวันเข้าใจ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต กล่าวเมื่อวันอังคาร หลังเสร็จสิ้นการประชุมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่กรุงมะนิลา ว่าเรื่องสิทธิมนุษยชนและสงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์เป็นประเด็นที่เขาจะ "ตอบและชี้แจง" เฉพาะกับประชาชนและสื่อมวลชนในประเทศเท่านั้น พร้อมทั้งย้ำว่าเขาไม่มีทางเอ่ยถึงเรื่องนี้โดยตรงกับเจ้าหน้าที่ของต่างชาติ ซึ่งไม่มีทางเข้าใจสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น
 
 


แม้ดูเตร์เตไม่ได้เอ่ยพาดพิงบุคคลใดอย่างเปิดเผย แต่ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา กล่าวถึงการมีโอกาสพบหารือระดับทวิภาคีกับผู้นำฟิลิปปินส์ โดยเขาได้หยิบยกประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนและสงครามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ขึ้นมาหารือด้วย และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับดูเตร์เตในเรื่องดังกล่าว "เป็นไปอย่างสร้างสรรค์"ทั้งนี้ การพบหารือระดับทวิภาคีระหว่างดูเตร์เตกับผู้นำโลก นอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในครั้งนี้ เป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดของทุกฝ่าย ว่าจะมีผู้นำประเทศคนใดหยิบยกสถานการณ์ทางสังคมภายในฟิลิปปินส์ขึ้นมาสนทนากับดูเตร์เตหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีอย่างชัดเจนในการหลีกเลี่ยงกล่าวถึงเรื่องนี้ โดยเปลี่ยนไปกล่าวชื่นชมความพร้อมของฟิลิปปินส์ในฐานะเจ้าภาพจัดงาน และ "ความสัมพันธ์อันยอดเยี่ยม" ระหว่างตัวเขากับดูเตร์เตแทน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผู้นำแคนาดาหารือประเด็นสิทธิมนุษยชนกับดูเตร์เต
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18